Khám phá làng nghề thêu truyền thống Nguyên Bì

Đã có khoảng thời gian tôi muốn chạy chốn khỏi thành phố, tránh xa những ồn ào và khói bụi. Tôi nhảy lên chuyến xe mơ hồ giữa lúc mùa thi đang chín…

Tôi tìm về Nguyên Bì khi trời đã sang trưa, nhiệt độ ngoài trời lên tới 38-39 độ C. Nguyên Bì là một làng nghề thêu ren truyền thống nằm ven quốc lộ 1A cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30 km về phía nam. Đường quốc lộ chạy về các vùng tỉnh lẻ mỗi lúc một thưa vắng giao thông qua lại, cái hanh khô bỏng rát của nắng tháng 6 như muốn thiêu rụi cả cây cỏ ven đường. Cổng làng nằm lùi sâu khoảng 200 m từ đường quốc lộ, vững trãi và không có dấu hiệu của sự sửa chữa.
Cổng làng Nguyên bì

Cổng làng Nguyên bì

Làng có tất cả 3 cổng tọa trên 3 hướng khác nhau nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì hai cổng đã bị phá bỏ. Đối điện với cổng làng bên kia đường tàu là khu công nghiệp Quất Động, người dân trong vùng này, ở độ tuổi lao động một số thoát li đi làm xa, còn phần đa là công nhân của các nhà máy, nghề thêu ren truyền thống không còn là nghề chính của làng, trẻ con ở đây lớn lên không phải tất cả đều biết thêu thùa nhưng chúng đều có một đôi bàn tay khéo léo và nhanh nhẹn đặc biệt rất nhạy bén đối với những công việc thủ công ngay cả khi lần đầu tiên được tiếp xúc. Tôi cho rằng chúng được thừa hưởng sự khéo léo và đức tính kiên nhẫn từ thế hệ cha ông. Tôi dừng chân khi trông thấy một căn nhà khá khiêm tốn nằm gọn bên con dốc thoai thoải dẫn từ cổng vào.

 

unnamed (1)

Nhà Hội Đồng

IMG_2414

Công trình này đã từng là một trong những địa điểm quan trọng nhất của làng, là nơi các già làng họp lại mỗi dịp lễ, Tết, tôi đã hỏi được điều đó khi bắt gặp nụ một cười. Nó được khánh thành vào những năm đầu của thế kỉ 20, cái cây này cũng được trồng kể từ khi căn nhà được đưa vào sử dụng, cụ còn kể cho tôi thêm một vài điều nữa.
Tôi đi bộ men theo đường chính, từng lối dẫn vào các xóm ngõ, ở đây người ta đang nghỉ trưa, một vài nhà có thói quen mở phim truyền hình theo dõi tin tức khi đang ăn, những âm thanh quen thuộc vọng ra.
Căn nhà cũ ngay sau nhà hội đồng

Căn nhà cũ ngay sau nhà hội đồng

Xóm ngõ ngoằn ngèo, chia nhánh, mỗi xóm đều có một cổng riêng nhưng không nhiều xóm còn giữu được. Nét cổ kính ở đấy được lưu lại thể hiện qua nhà thờ họ nhìn từ cánh cổng đến khuôn viên và kiến trúc bên trong cho thấy sự bề thế của chủ sở hữu.

IMG_2423

​Trục chính của đường uốn theo vòng cong khép kín. Làng có một giếng tròn ở đầu tiếp giáp với làng Hương Xá, ở đây đã có thời người ta gánh nước về ăn

Giếng Làng

Giếng Làng

Một đầu giáp làng Quất Động là chùa. Lối vào chùa đã bê tông hóa có cây đa to, nơi nhìn ra những cánh đồng bát ngát.

Cánh Đồng bên cạnh làng

Cánh Đồng bên cạnh làng

IMG_2429

Cổng chùa làng Nguyên Bì

Tôi ngồi thõng hai chân ở bờ ao trước chùa, chăm chú quan sát một người đàn ông chạc 50 tuổi đang ngồi câu cá, ông kể một vài điều về gia đình mình với tôi, chúng tôi trò chuyện với nhau khá lâu,đến khi nắng không còn gay gắt, trời trở về chiều và tôi bắt chuyến xe về thành phố. 
Buổi tối hôm đó tôi ngủ rất ngon. Đó là một ngày nắng đẹp, còn sau này những tấm ảnh mà tôi lưu lại được về Nguyên Bì là lần trở lại vào mùa Xuân khi trời không có nắng và một vụ mùa mới bắt đầu. 
IMG_2450

Nguyễn Thị Quỳnh Trang

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC