Tham quan và khảo sát chuỗi làng truyền thống ven sông Tích

Vào ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 (25/4/2018), dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất, nhóm nghiên cứu Di sản làng Việt (ĐHXD) đã tiến hành chuyến khảo sát hiện trạng chuỗi làng ven sông Tích gồm có thôn Chi Quan (thuộc thị trấn Liên Quan), thôn Trúc Động (thuộc xã Đồng Trúc), thôn Phú Lễ và Yên Lạc (thuộc xã Cần Kiệm). Mục tiêu khảo sát nhằm nhận diện các giá trị di sản kiến trúc và cảnh quan làng xã truyền thống để hướng tới việc xây dựng hồ sơ di sản và kiến nghị giải pháp phối hợp bảo tồn và phát huy tiềm năng di sản một cách hiệu quả và ý nghĩa hơn. 
Chuỗi làng xã được khảo sát vốn thuộc xứ Đoài giàu truyền thống xưa có những đặc điểm điển hình của khu vực bán sơn địa (đồi đá ong) nên có những đặc trưng về cư trú, xách tạo dựng môi trường sống và kiến trúc cảnh quan riêng. Nhìn chung họ yếu tố văn hóa địa phương và sinh thái vẫn thể hiện hết sức rõ nét qua hệ thống di sản vật thể và tri thức mà cộng đồng địa phương gây dựng và tích lũy.

Trưởng nhóm nghiên cứu, PGS. TS. Phạm Hùng Cường chia sẻ và lắng nghe câu chuyện bảo tồn di sản cộng đồng làng xã truyền thống với cụ Võ – đại diện Hội người cao tuổi của thôn Chi Quan (Thị trấn Liên Quan)

Nhóm nghiên cứu cùng cán bộ UBND huyện Thạch Thất và cộng đồng người dân thôn Chi Quan trước cửa đình làng

Những người cao tuổi trong làng luôn trăn trở về việc lan tỏa và phát huy các giá trị di sản quý báu của làng cho các thế hệ sau

Cụ Phùng Thế Loan, cựu chiến binh chống Pháp và Mỹ, một nhân chứng sống của quá trình gìn giữ và phát triển làng Trúc Động chia sẻ về tâm tư và nguyện vọng bảo tồn các giá trị di sản cho các thế hệ sau

Cụm đình làng với quy mô rộng lớn và đặc sắc ở thôn Trúc Động (xã Đồng Trúc)

Cảnh quan đặc trưng của làng ven sông Tích (thôn Phú Lễ, xã Cần Kiệm)

Cảnh quan đặc trưng của làng ven sông Tích (thôn Phú Lễ, xã Cần Kiệm)

Nhóm nghiên cứu với cán bộ UBND huyện Thạch Thất và địa phương

Chén trà xanh và đĩa trầu ở nhà cụ Đặng Văn Sam (thôn Phú Lễ, xã Cần Kiệm )

Cụ Sam (thôn Phú Lễ, xã Cần Kiệm) chia sẻ về tục ăn trầu 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC