Cấu Trúc đặc biệt của làng Keo

Khi nhắc tới Làng Keo (Vũ Thư) Thái bình chúng ta sẽ nghĩ ngay đến chùa Keo như một biểu tượng của nơi đây tuy nhiên chính Làng Keo cũng là một nét nổi bật của làng xã, bởi bàn tay xây dựng của con người nơi đây. Về cấu trúc làng keo có phần ảnh hưởng từ làng Hành Thiện do chung một nguồn gốc từ lâu đời.

Chùa Keo

Làng Keo là làng quê đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ, với đồng ruộng bao quanh. Khác với các làng khác sử dụng đường giao thông làm trục chính thì làng Keo lại sử dụng đường nước là trục chính của cả làng. Đường lớn tiếp cận vào làng sử dụng đường vành đai bao xung quanh.

Nhìn vào cấu trúc Làng Keo điểm nổi bật chính là trục nước chạy dọc làng hướng thẳng vào chùa Keo. Xét về mặt tạo hình không gian, mặt nước lớn trước mặt chùa tựa như một tấm gương lớn nhân đôi công trình, tạo nên vẻ bề thế của công trình. Ngoài ra, về mặt khí hậu, nước ta chủ yếu là khí hậu nhiệt đới, việc có mặt nước sẽ giúp điều hòa làm mát mẻ bầu không khí hơn.

Mô hình cấu trúc làng Keo

Về phong thủy, trục nước chạy dọc làng hướng đến mặt tiền chùa Keo liên quan đến khái niệm “minh đường tụ thủy”. “Minh đường” là phần không gian trước cửa công trình và được coi là một khu vực quan trọng vì là nơi tụ khí và đón khí vào bên trong. Minh đường phải luôn rộng rãi, sáng sủa mới có nhiều cát khí. Nếu minh đường chật hẹp, tối tăm khí sẽ không tụ được và mang nhiều hung khí.

Về khí, phong thủy quan niệm “khí gặp thủy thì dừng, gặp phong thì tán”. Cấu trúc quy hoạch của Làng Keo có tác dụng lớn trong việc thể hiện sâu sắc quan niệm của người xưa về phong thủy.

Làng Keo vẫn giữ cho mình được không gian kiến trúc cảnh quan tốt với diện tích ao hồ mặt nước lớn, đây là yếu tố quan trọng để bảo tồn và phát triển hệ sinh thái làng xã đặc trưng.

Với sự chặt chẽ cấu trúc đã cho thấy làng Keo được áp dụng phong thủy vào tổ chức không gian. Ngoài chùa Keo, cấu trúc cũng đã góp phần nâng tầm giá trị về kiến trúc, văn hóa làng Keo lên rất nhiều, thể hiện sự khéo léo, tài tình của bậc tiền nhân trong việc tổ chức làng xóm.

Ngọc Hiếu

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC