Cây đa 9 gốc 500 tuổi ở làng Cần Kiệm

Cây đa, bến nước, sân đình là hình ảnh quen thuộc với nhiều làng quê Việt Nam. Nhưng hiếm ở đâu có được cây đa như ở đình Yên Lạc (xã Cần Kiệm – huyện Thạch Thất – Hà Nội), cành lá xum xuê, tỏa rộng cả vài trăm m2. Tuy nhiên, đặc biệt hơn cả là cây có tận 9 gốc, mà gốc nào cũng to cỡ vài người ôm. 

Cách Hà Nội chưa đầy 40km, làng Yên Lạc nằm lặng yên nép mình dưới những bờ tre yên ả. Dân làng vẫn truyền miệng nhau câu chuyện khi làm Đình Yên Lạc vào năm Hồng Đức 1469 thì có trồng một cây đa ở trước đình và ngay cạnh bến sông Tích Giang.

Cây đa phủ bóng mát đến vài trăm m2

Trải qua năm tháng rễ của nó rủ xuống đất tạo gốc mới nên giờ thành cây đa 9 gốc. Đã từ lâu cây đa được xem là vật linh thiêng mà ông cha đi trước đã ban tặng để bảo vệ dân làng khỏi thiên tai, mang tới cuộc sống ấm no, đủ đầy. Cây vươn cao khoảng 30m, với 9 gốc to nhỏ uốn lượn với nhau che kín một vùng trời.

Gốc chính của cây – nơi đặt bàn hương cho người dân cầu khấn

 

Bảng ghi lại lịch sử của cây đa cùng những lời khuyên nhủ người dân bảo vệ, giữ gìn bảo vệ cây cổ thụ quý của làng 

 

Chín gốc cây đều gắn kết với nhau một cách chặt chẽ, tán rộng, là nơi nghỉ chân lý tưởng cho mọi người sau những ngày làm việc vất vả, hay những vị khách đường xa khi đi qua khu vực này.

 

Nơi nghỉ chân lý tưởng của người trong làng và những vị khách qua đường

 

Trong làng quy ước là tất cả mọi người từ già trẻ lớn bé, đều phải chung tay giữ gìn bảo vệ “báu vật tâm linh”. “Vài năm trước có người đến hỏi mua cây với giá hàng tỉ đồng nhưng chúng tôi nhất quyết không bán” – cụ Nguyễn Thị Bé (82 tuổi – người dân trong làng) chia sẻ.

Hình ảnh cây đa, bến nước sân đình không phải nơi nào cũng có 

 

Ngay cạnh là đình làng Yên Lạc đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa, nơi thờ 3 vị Thành hoàng là Trung Công, Hoằng Công và Dũng Công, 3 vị tướng đã phò giúp vua Hùng đời thứ 18 chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi Văn Lang và là những người đã có công gây dựng làng.

Người dân nơi đây đã gìn giữ ngôi đình làng, gốc đa cổ thụ 9 nhánh gần 550 tuổi cùng bến nước và tin rằng, đây là mảnh đất lành, đất thiêng để nâng niu và gìn giữ những tinh hoa văn hoá của ngôi làng cổ kính.

Theo Trần Ánh & Trần Hồng – Báo Lao động

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC