Cây di sản – báu vật làng quê

Vừa qua, Hội đồng Cây di sản Việt Nam (thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam) quyết định công nhận cây lim xanh ở làng Mỏ Thổ, xã Minh Đức và cây sanh ở thôn Đồng, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là cây di sản Việt Nam. Quyết định này có ý nghĩa quan trọng đối với người dân địa phương bởi đây là cây cổ thụ quý được nhân dân bảo vệ bao đời nay.

 

cây di sản, báu vật, làng quê
Cây sanh ở thôn Đồng.

Nằm trong quần thể di tích đền Mỏ Thổ (đền Hạ, đền Trung và đền Thượng), cây lim xanh ở thôn Mỏ Thổ có niên đại khoảng 700 – 800 tuổi. Thân cây cao khoảng 40m, chu vi 3,5 m, hai người ôm không xuể; rễ nổi hẳn lên mặt đất như lưng rồng ẩn hiện. Cây lim cành lá xum xuê, tỏa bóng mát bên dòng suối nhỏ phía trước đền Mỏ Thổ. Ông Đào Trọng Ca, Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin huyện cho biết, chưa có cơ quan chuyên môn nào khẳng định độ tuổi chính xác của cây lim nhưng theo người cao tuổi địa phương khẳng định thì cây lim này đã có từ lâu đời.

Đã tồn tại qua hàng trăm năm bên cạnh mái đền, cây lim cổ thụ ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử của dân làng và người dân địa phương vẫn tin, lim già cổ thụ như có “mộc tinh” luôn che chở cho dân làng. Cây lim không chỉ mang đến niềm vui, sự may mắn mà còn mang bóng mát và vẻ đẹp sinh thái, tâm linh cho quê hương. Xung quanh cây lim có rất nhiều câu chuyện ly kỳ được người dân địa phương kể lại: Cây lim thiêng lắm vì nó từng tránh cho dân làng bao hòn tên mũi đạn trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm. Địa bàn núi Mỏ Thổ từng diễn ra cuộc giao tranh ác liệt giữa nghĩa quân Đề Thám và thực dân Pháp xâm lược; sau này những loạt bom của máy bay Mỹ trút xuống dữ dội làm vùng rừng núi này tan hoang nhưng cây lim vẫn vững vàng, xanh tốt.

 

cây di sản, báu vật, làng quê
Lãnh đạo địa phương và đại diện Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam gắn bia công nhận cây lim là cây di sản.

Thôn Đồng, xã Trung Sơn nằm bên cánh đồng thuộc chân núi Con Voi. Từ xưa trong thôn đã có ngôi miếu thờ Thổ thần và người có công với nước. Miếu được xây dựng gần Cầu Ba, nên còn được gọi là miếu Đồng Cầu Ba. Bên cạnh Miếu có cây đa và cây sanh cổ thụ khổng lồ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và do tác động của thiên nhiên, cây đa cổ thụ không còn nữa, nay chỉ còn một cây sanh mọc sát miếu. Cây sanh đã trên 200 tuổi, phát triển tươi tốt. Nhìn từ xa, cây sanh giống như một mâm xôi khổng lồ, thân cao 16m, đường kính 3m, tán rộng hàng chục mét, diện tích cây chiếm đất 340 m2 trùm kín ngôi miếu nên dân gian vẫn gọi là miếu Cây Sanh.

Những cổ thụ này được người dân thôn Đồng và Mỏ Thổ coi như báu vật của địa phương nên luôn được bảo vệ, gìn giữ. Ông Nguyễn Như Tùng, 74 tuổi, người làng Mỏ Thổ chia sẻ: “Dân làng chúng tôi tâm niệm, cây lim xanh mang đến yên vui, no ấm cho địa phương. Vì thế không ít người đến đây ngã giá mua cây cả trăm triệu đồng nhưng làng kiên quyết không bán”. Hằng năm, bà con dân làng đánh mối, diệt các loài tầm gửi trên thân cây, nghiêm cấm đốn rễ, bẻ cành, chăn thả trâu, bò trong khu di tích. Bao đời nay, cây lim vẫn phát triển xanh tốt, dáng uy nghi trường tồn, góp phần nâng cao giá trị văn hóa sinh thái tâm linh của quần thể di tích đền Mỏ Thổ. Cây sanh cũng được người dân thôn Đồng trân trọng, giữ gìn. Qua mấy trăm năm, những cây quý này vẫn là niềm tự hào cho những người con xa quê hương. Tán cổ thụ bên mái đình, đền, cổng làng không chỉ là biểu tượng văn hóa mà còn mang vẻ đẹp sinh thái thu hút khách du lịch tìm về không gian làng quê Việt Nam.

Đồng Ngọc Dưỡn

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC