Chương trình hoạt động: Tham quan tìm hiểu Di sản làng Keo và làng Bách Thuận (Thái Bình)

Câu lạc bộ Di sản làng Việt Thông báo

Chương trình hoạt động: Tham quan tìm hiểu Di sản làng Keo và làng Bách Thuận (Thái Bình)

Thực hiện theo mục tiêu và phương châm hoạt động: Tìm hiểu – Yêu quý – Hành động. Chung tay gìn giữ Di sản làng Việt. Câu lạc bộ Di sản làng Việt tổ chức hoạt động: Tham quan tìm hiểu Di sản làng Keo và làng Bách Thuận (Thái Bình). Đây là hai làng truyền thống tiêu biểu của tỉnh Thái Bình, có nhiều giá trị Di sản kiến trúc, cảnh quan và các giá trị văn hóa rất phong phú.

Giới Thiệu:

Làng Keo (xã Duy Nhất, Vũ Thư, Thái Bình) là một ngôi làng lâu đời ở chân đê đồng bằng sông Hồng có cấu trúc không gian kiến trúc cảnh quan hết sức đặc biệt với hệ thống cây xanh mặt nước và giao thông có hình thái rõ ràng mạch lạc, thể hiện sự sự tiếp biến văn hóa trong hình thức định cư của người dân tiểu vùng Nam sông Hồng. Cấu trúc không gian của làng Keo được hình thành và hoàn thiện do sự tích lũy kinh nghiệm qua quá trình lịch sử xây dựng môi trường cư trú của cư dân vùng Đồng bằng sông Hồng. Cấu trúc khung của làng Keo được xác định bởi một ý đồ xuyên suốt với trục không gian mặt nước chạy dài từ cuối làng lên đầu làng và điểm nhấn kết thúc chính là công trình kiến trúc tôn giáo chùa Keo.

Ngôi chùa Keo nổi tiếng gần 400 năm tuổi, công trình kiến trúc quy mô, phức hợp nhiều khối kiến trúc đa dạng nhất trong tất cả các kiến trúc Phật giáo ở Đồng bằng sông Hồng. Chùa Keo thể hiện ở mức độ đỉnh cao trình độ khoa học kỹ thuật tinh tế trong kiến trúc tôn giáo bằng vật liệu gỗ cũng sự thăng hoa về thẩm mỹ, nghệ thuật và triết học đương thời.

Nằm cách thành phố Thái Bình 20km theo hướng cầu Tân Ðệ đi Nam Ðịnh, Bách Thuận là một làng vườn hơn 100 năm tuổi trù phú, rìa làng là bãi phù sa nơi trồng dâu nuôi tằm và chuối, mía. Bách Thuận nằm ven khu vực màu mỡ của sông Hồng nên có mật độ định cư tương đối cao, quy mô lớn với cấu trúc không gian mang sự kết hợp giữa làng truyền thống có mạng cành cây và cấu trúc khép kín của tiểu vùng Nam sông Hồng. Ngoài các hoạt động nông nghiệp lâu đời, Bách Thuận còn được biết đếnvới nghề trồng cây cảnh và cây ăn quả rất phát triển có tiếng trong khu vực.

Thông tin chung chương trình

Tên hoạt động: Tham quan tìm hiểu Di sản làng Keo và làng Bách Thuận (Thái Bình).

Phương thức hoạt động: Hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện

Tổ chức: Câu lạc bộ Di sản làng Việt.

Nội dung hoạt động: Tham quan, tìm hiểu về Di sản làng Keo và làng Bách Thuận, giao lưu với cộng đồng địa phương để hiểu biết thêm về giá trị di sản và công tác bảo tồn.

Đối tượng tham gia: Các thành viên của CLB Di sản làng Việt, các kiến trúc sư, sinh viên và các bạn quan tâm, yêu thích tìm hiểu các giá trị di sản làng Việt

Thời gian: Ngày 26/11/2017.

Chương trình chi tiết:

  • 6h00: Xuất phát từ trường Đại học Xây dựng số 55 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 9h30: Đến làng Keo, Thái Bình
  • 9h30- 12h00: Tham quan tìm hiểu di sản chùa Keo, làng Keo
  • 12h00- 13h30: Tập trung, nghỉ ngơi ăn trưa kết hợp di chuyển đến làng Bách Thuận, Thái Bình
  • 13h30- 16h00: Tham quan tìm hiểu các nhà vườn tại làng Bách Thuận
  • 16h00-19h00 : Tập trung, xuất phát về Hà Nội

Chi phí tham dự : Mỗi thành viên tham gia đóng góp số tiền 250.000 đ chi phí cho chuyến tham quan bao gồm chi phí đi lại, ăn sáng, ăn trưa, nước uống, quà tặng cho làng, bồi dưỡng lái xe, và các chi phí phát sinh khác….Xin mời chuyển khoản vào Số tài khoản: 0011004279270 – Vietcombank. Chủ tài khoản: Bùi Thị Thanh Thúy  – Chi nhánh Vietcombank Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vui lòng ghi rõ nội dung chuyển khoản với nội dung: TÊN_SỐ ĐT_DSLV.

Ban tổ chức nhận đăng ký và chuyển khoản/hoặc đóng trực tiếp tại Văn phòng Câu lạc bộ (Phòng 411 tầng 4 Nhà thí nghiệm, ĐHXD, số 55 đường Giải Phóng, HBT, HN) đến ngày 20/11/2017.

MỜI CÁC BẠN ĐĂNG KÝ THAM DỰ (THEO MẪU)

Đơn đăng ký gửi về địa chỉ email disanlangviet.com

Link đăng ký online: http://goo.gl/u1A2C3

                                                                                                 T/M CÂU LẠC BỘ

                                                                PGS.TS. Phạm Hùng Cường

 

Liên hệ tìm hiểu chi tiết và đăng ký tham dự:

Bùi Thị Thanh Thúy

ĐT: 0978387013

Email: thanhthuybt133@gmail.com

Phùng Thị Mỹ Hạnh

ĐT: 0982559798

Email: hanhpm@nuce.edu.vn

ĐƠN ĐĂNG KÍ THAM QUAN LÀNG KEO VÀ LÀNG BÁCH THUẬN (THÁI BÌNH)

Ngày 26/11/2017

 

Kính gửi: Ban chủ nhiệm Câu lạc Di sản làng Việt

 

Tôi tên là:…………………………………

 

Sinh ngày ……/…../…..                                         Giới tính: Nam/Nữ

 

Hiện đang sống tại:……………………….

 

Nghề nghiệp, đơn vị công tác:…………………………………

 

Năng khiếu, sở trường:…………………..

 

SĐT liên lạc:  ……………………….. Email:………………………. Facebook:………………………….

 

Tôi có nguyện vọng tham gia hoạt động Tham quan, tìm hiểu Di sản làng Keo và làng Bách Thuận (Thái Bình) ngày 26/11/2017 do Câu lạc bộ DI SẢN LÀNG VIỆT tổ chức.

 

Tôi xin cam kết tuân thủ quy định hoạt động của CLB, tuân theo đúng khung chương trình được đề ra và tự chịu trách nhiệm về an toàn, sức khỏe của bản thân trong suốt quá trình tham gia.

 

Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

                                                                                      …, ngày…. tháng….năm

                                                                                             Người viết đơn

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC