Chương trình hoạt động: Tham quan, vẽ ký họa, tìm hiểu di sản làng Hành Thiện (Nam Định) – Ngày 24/9/2016

Thực hiện theo mục tiêu và phương châm hoạt động: “Tìm hiểu – Yêu quý – Hành động. Chung tay gìn giữ Di sản làng Việt”. Câu lạc bộ Di sản làng Việt tổ chức đã tổ chức hoạt động tham quan thực tế  về làng quê cho đông đảo cộng đồng quan tâm tham dự. Địa điểm được chọn là làng Hành Thiện một ngôi làng truyền thống tiêu biểu của tỉnh Nam Định với  nhiều giá trị Di sản kiến trúc, cảnh quan và các giá trị văn hóa. Chuyến hành trình diễn ra với rất nhiều hoạt động thú vị  như tham quan, vẽ ký họa, tìm hiểu Di sản,…

Chuyến hành trình đến với Hành thiện xuất phát lúc 6h sáng. Dù thời tiết ở Hà Nội Không được thuận lợi nhưng các thành viên vẫn đến đầy đủ và đúng giờ với tâm thế hào hứng.  Làng Hành Thiện xuất hiện dần với chợ làng tấp nập, với dòng sông uốn lượn bao quanh, với  cây đa bến nước mái đình, với những ngõ nhỏ thẳng tắp rợp bóng cây … Một khung cảnh đẹp đến kỳ lạ khiến các thành viên trong đoàn phải trầm trồ khen ngợi.

ht1

Khung cảnh Chùa Keo

ht2

Kiến trúc bên trong chùa Keo

Điểm dừng chân đầu tiên của cả đoàn là chùa Keo hay còn gọi là chùa Thần Quang, một ngôi chùa cổ kính hơn 400 năm tuổi. Phía trước chùa có hồ bán nguyệt với làn nước trong xanh phẳng lẳng hiền hòa , soi bóng tháp chuông mái cong uy nghiêm, thơ mộng. Toàn bộ không gian chùa là một quần thể kiến trúc cổ bề thế, với các chi tiết điêu khắc tinh xảo có giá trị văn hóa lịch sử to lớn.

ht3

Dòng sông uốn lượn bao quanh Làng

Sau khi cùng nhau tham quan tìm hiểu kiến trúc của chùa Keo mọi người trong đoàn tản đi, tự mình khám phá các địa điểm khác của Làng. Đây là điểm đặc biệt của hoạt động tham quan do Di sản làng Việt tổ chức. Không gò bó những người tham gia theo một khuôn mẫu nhất định. Được ban tổ chức hướng dẫn và giới thiệu về các thông tin về làng cũng như các địa điểm tham quan trong làng mọi người tạo thành các nhóm nhỏ cùng nhau khám phá cảnh quan kiến trúc của Làng. Mỗi người trong đoàn tham quan đều thấy hứng thú trước lối kiến trúc đặc biệt của làng. Làng có cấu trúc hình cá chép, các xóm làng được chia làm 14 dong ứng với 14 xóm. Các đường dong  thong từ lối trước ra lối sau, hai đường dong chính ven theo hai dòng sông bao quanh làng nối ra hai bến nước vên sông. Dân cư sống tập trung hai bên đường dong rất đông đúc, tấp nập. Ở làng Hành Thiện toát lên được vẻ bình dị và yên bình như bao làng quê khác nhưng  vẫn có được nét đông vui tập nập của một thị tứ. Về Hành Thiện cho con người ta thấy được những hình ảnh  một làng quê  dường như chỉ còn ở trong truyện cổ dân gian thời xa xưa.  Được ngửi mùi lúa chín thơm của ngày đầu thu, được thấy những bức tường rêu từ thế kỷ trước, bức tường gạch đỏ bong trơ với nụ hoa mướp vàng; được hình dung rõ ràng thế nào là làng trên xóm dưới, được ngắm nhìn những ngôi nhà cổ ẩn mình dưới những tán lá cây cổ thụ……

ht4

Chợ ngay đầu làng

Bên Cạnh hoạt động tham gia tìm hiểu di sản,nhiều hoạt động thú vị và ý nghĩa khác cũng diễn ra song song.  Hoạt động vẽ ký họa ghi lại những khoảng khắc đẹp của làng thu hút được nhiều thành viên trong đoàn tham gia. Mỗi người chọn cho mình một góc khác nhau nhưng những gì mà họ thể hiện qua tác phẩm của mình là cả một tấm lòng yêu quý dành cho cảnh vật nơi đây. Một số tác phẩm tiêu biểu đã được Di sản làng Việt chọn ra trao giải và dành tặng lại cho làng.Vẻ đẹp của Hành Thiện không chỉ thu hút những thành viên đam mê hội họa mà còn đánh thức tâm hồn thơ ca của các thành viên trong đoàn. Điển hình là một KTS trong đoàn khi vừa đặt chân đến Hành Thiện đã trầm trồ trước vẻ đẹp của làng và sáng tác ra bài thơ :

Hành Thiện

Về làng Hành Thiện gặp mưa,

Có con cá chép nó vừa ra sông.

Nước lớn sóng cả mênh mông,

Tang bồng một cõi mình rồng chân mây.

                                            Kông Thiện

                                             12h22, 24/09/2016

ht5

Thành viên trong đoàn say sưa vẽ kí họa về làng

ht6

Chủ tịch CLB Di sản làng Việt cùng tác giả trao tặng tranh ký họa cho làng

Chuyến hành trình về làng Hành Thiện tuy đã kết thúc nhưng dư âm vẫn đang còn mãi. Những hình ảnh đẹp, những điều thú vị về làng Hành Thiện còn đọng mãi trong lòng của mọi người và hứa hẹn sẽ trở lại Hành Thiện vào một Ngày gần nhất.  Với tôn chỉ:  “Tìm hiểu – Yêu quý – Hành động. Chung tay gìn giữ Di sản làng Việt”  Di sản làng Việt sẽ tổ chức nhiều chuyến đi hơn nữa đưa cộng đồng về với làng quê Việt Nam. để cùng nhau tìm hiểu, yêu quý và chung tay giữ gìn di sản làng Việt.

ht7

Các thành viên trong đoàn thăm quan chụp ảnh lưu niệm.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC