Giới thiệu

TRANG WEB : disanlangviet.com

Dùng trong mục mục tiêu

Quê nhà tôi ơi,

Xứ Đoài xa vắng.

Khói chiều mênh mông,

Sông Đà buông nắng.

Nhớ thương làng quê,

Lũy tre, bờ đê

(Bài hát Quê nhà – Trần Tiến )

 Ai đã một lần đi xa, đã một lần nghe những câu ca da diết ấy đều nhớ về một vùng quê. Dù có sinh ra ở thành phố nhưng làng quê vẫn là một hình ảnh chung về một cái gì đó sâu thẳm trong tâm hồn người Việt. Không chỉ là những bờ tre xanh nghắt, những cánh đồng lúa mênh mông, những con đường làng trưa vắng, đó còn là hình bóng của người thân, của những ký ức thời gian không bao giờ phai nhạt. Nhìn thấy chiếc cổng làng với rặng tre ta đã nao nao nhớ về mẹ sớm hôm tần tảo, nhớ những căn nhà đơn sơ, nhớ tháng ngày xưa gian nan nhưng thấm đậm tình người.

Quê nhà đó, như một chỗ dựa tinh thần đâu phải cho riêng ta hay những ai đang sống ở làng, đó là chỗ dựa tinh thần của cả dân tộc, cả mấy ngàn năm những tinh hoa của nền văn minh lúa nước, của tổ tiên đã tạo dựng lên nền văn hóa Việt này.

Càng tìm hiểu làng xã lại càng thấy chúng ta đang có những giá trị tinh thần, vật chất vô vùng quý giá mà cha ông đã để lại, có bao nhiêu những bài học tưởng như đơn giản mà sâu sắc. Vậy mà mấy ai đã hiểu. Có những con mắt chỉ dõi sang phương trời xa, xây dựng lên những thứ đồ sộ, tưởng chừng nguy nga tráng lệ nhưng một ngày lại thấy chênh vênh, xa lạ.

Như một cây tre trồng thêm cho lũy tre thêm vững, như một viên gạch lát thêm vào con đường làng, trang web: disanlangviet.com mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào việc giữ gìn các giá trị truyền thống của làng Việt, sao cho trong quá trình biến đổi tất yếu của cuộc sống hôm nay, các giá trị vật chất và tình thần của làng quê truyền thống vẫn được chọn lọc, kế thừa và cùng tồn tại mãi với nền văn hóa giàu bản sắc của dân tộc.

Hiểu về di sản làng Việt, tạo nên tình yêu với di sản và chung tay hành động vì di sản. Đó là phương châm, mục tiêu hoạt động của trang web.

Chúng tôi cũng mong chờ tất cả những bàn tay, trí tuệ cùng đóng góp ý tưởng, công sức để sao cho trang web ngày càng phong phú và tình yêu di sản làng Việt được lan tỏa đến tất cả mọi người.

                                                                                             Tháng 4-2016

                                                                                             Ban Biên tập