Hoạt động ký họa dã ngoại của CLB Sinh viên Quy hoạch ” Làng Nôm trong tôi”

     Nhằm động viên, khích lệ tinh thần yêu quê hương, giá trị vẻ đẹp bình dị của làng xã truyền thống Việt Nam và lan truyền cảm hứng, tinh thần đó cho cộng động nhằm thu hút được sự chú ý, ý thức bảo vệ, giữ gìn những giá trị, bản sắc lâu đời của làng xã truyền thống đất nước ta. Sáng ngày 03/04/2016, 30 bạn sinh viên và các thầy cô giáo thuộc CLB Sinh viên Quy hoạch trường Đại học Xây dựng có chung nhiềm đam mê với Di sản Làng xã truyền thống đã tham dự buổi dã ngoại ký họa – phát động cuộc thi vẽ: “Làng Nôm trong tôi” được tổ chức tại xã Đại Đồng, Văn Lâm, Hưng Yên.  Hãy cùng theo chân chúng tôi để xem và tận hưởng một buổi ký họa dã ngoại của Nhóm Di sản làng xã – CLB Sinh viên Quy hoạch như thế nào nhé.

   Sáng cùng ngày, Nhóm Di sản làng xã chúng tôi đã có mặt tập trung tại cổng Làng Nôm và bắt đầu chuyến hành trình thăm quan theo sự hướng dẫn của thầy Phạm Hùng Cường và cô Tạ Quỳnh Hoa. Ai cũng trầm trồ trước vẻ đẹp của ngôi làng nhỏ bé bình yên này vào buổi sớm mai và nhanh tay chuẩn bị máy ảnh để ghi lại những bức ảnh kỷ niệm tại làng Nôm.

1
Chụp ảnh kỷ niệm toàn đoàn tại chùa Nôm – làng Nôm

Chúng tôi nhanh chân đi tới các địa điểm nổi tiếng ở Làng Nôm. Nhiều bạn sinh viên đã chuẩn bị trước hẳn “danh sách” những nơi đến thăm quan và những món ăn nên thử khi tới Làng Nôm. Chúng tôi dần dần khám phá nơi đây với lòng chứa chan niềm yêu mến và thán phục trước những công trình cổ kính mà vô cùng tinh xảo, nơi mà các bậc ông, cha trước đây đã xây dựng lên: Chùa Nôm, Cầu Đá, Đình làng Nôm … dần hiện ra trước mắt chúng tôi.

3

Cô Tạ Quỳnh Hoa kể lại những câu chuyện thú vị với các bạn sinh viên

Đoàn thăm quan đi tới các di tích nổi tiếng tại Làng Nôm

Được biết, cô Tạ Quỳnh Hoa – giảng viên trường Đại học Xây dựng đã sinh ra và lớn lên tại làng Nôm nên khi cô nhận lời đi cùng đoàn chúng tôi, đoàn chúng tôi đã rất may mắn khi vừa đi thăm quan vừa được cô Hoa kể về nhữn
g câu chuyện xưa kia của làng Nôm, những ký ức tươi đẹp khi gắn bó với ngôi làng… Câu chuyện của cô khiến chúng tôi càng thích thú hơn với đời sống làng quê xưa – những đứa trẻ lớn lên ở thành phố nào có thể cảm nhận được cái cảm giác thả diều trên cánh đồng bát ngát, nô đùa nơi sân đình, dưới gốc đa cổ thụ lâu năm …

Không gian đang trầm lắng với những câu chuyện kỷ niệm ngày xưa thì bỗng dung trở nên sôi nổi và hào hứng khi thầy Phạm Hùng Cường tuyên bố khai mạc cuộc thi vẽ ký họa: “Làng Nôm trong tôi”. Các bạn sinh viên, ai cũng nô nức bàn tán sôi nổi xem sẽ chọn địa điểm nào vẽ: bạn thì thích cảnh đẹp nơi mái chùa cong cong soi bóng bên mặt nước; bạn thì thích sự sôi nổi nhộn nhịp nơi khu chợ xưa của làng… Tất cả mọi người trong tâm tưởng mình đều hình dung những nơi đẹp nhất, tình cảm nhất để thể hiện hồn cốt của làng Nôm.

Buổi kí họa diễn ra sôi nổi làm cho những người dân làng Nôm tập phải tò mò, chăm chú theo dõi từng nét vẽ của các bạn sinh viên. Các bạn người chia nhóm, người thì tách lẻ chọn cho mình một góc ngồi lý tưởng để vẽ hoa lá, cây cối và cả những tòa nhà với nét bút nhanh và phóng khoáng.

Các bạn sinh viên chăm chú vẽ tranh

Cuối cùng, thời khắc chấm bài thi và công bố giải cũng đã đến. Các bạn sinh viên nhanh chóng hoàn thiện bài trong khi BTC chuẩn bị công tác chấm bài và treo bài dự thi lên. Trong hội động ban giám khảo gồm: Thầy Phạm Hùng Cường, Cô Tạ Quỳnh Hoa, Cô Phùng Thị Mỹ Hạnh và một ban giám khảo vô cùng đặc biệt đó là đại diện của người dân Làng Nôm. Trong quá trình chấm thi, rất nhiều người dân làng Nôm đã đến tham dự và cùng bình chọn bức tranh đẹp nhất. Không khí lúc này sôi động và đan xen chút hồi hộp hơn bao giờ hết.

Đại diện người dân địa phương bình bầu bức tranh đẹp nhất

Sau một hồi thảo luận và bàn bạc rất khó khăn vì bức tranh nào cũng đẹp, cũng thể hiện tình yêu của mình đến với làng Nôm này. Chính người dân nơi đây cũng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của làng mình được thể hiện dưới góc nhìn của những bạn sinh viên có thể là lần đầu tiên đến đây nhưng đã quan sát được một cách tỉ mỉ và lắng đọng đến như vậy. Nhưng cuộc thi thì vẫn phải tìm ra người đạt giải nhất và bức tranh xuất sắc đó đã được BTC đóng khung tặng lại  làng Nôm như một món quà kỷ niệm đối với ngôi làng xinh đẹp này.

6

Thầy Phạm Hùng Cường đại diện cho đoàn tặng bức tranh đạt giải cho đại diện làng Nôm

Qua chuyến đi các bạn sinh viên bước đầu cảm nhận được tình cảm của mình đối với vẻ đẹp của làng quê yên bình, mộc mạc – từ đó biến chuyển tình cảm thành những nét vẽ mềm mại chứa đầy yêu thường vào bức tranh mình thể hiện. Có bạn vẽ đẹp thì càng thích thú hơn với chuyến đi, các bạn vẽ chưa đẹp lại có thêm động lực và càng hào hứng hơn với những chuyến đi về các làng quê của CLB Sinh viên Quy hoạch tổ chức. Dần dần, tình cảm đó sẽ được lan rộng đến tất cả mọi người. Đó cũng chính là niềm vui và động lực cho CLB Sinh viên Quy hoạch đem hết nhiệt huyết cống hiến để giữ gìn được những giá trí quý báu từ làng xã truyền thống Việt Nam ta.

Lang nom trong toi

  Chụp ảnh sau cuộc thi

(PGS. TS Phạm Hùng Cường tặng cuốn sách: Làng xã truyền thống Việt Nam – Bảo tồn và phát triển cho các thành viên nhóm)

 

                                     Bài viết của Nguyễn Hà Thu. Chủ tich CLB Sinh viên Quy hoạch. 4/2016

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC