Kim Lan – Làng gốm nghìn năm tuổi bên bờ sông Hồng

Nói đến làng gốm cổ ở vùng đất kinh kỳ, chắc hẳn mọi thường sẽ nhắc tới Bát Tràng mà ít người biết rằng còn một nơi khác mang tên Kim Lan, xưa kia chuyên sản xuất đồ gốm gia dụng cho kinh thành Thăng Long.

Làng gốm cổ này thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội; nằm bên bờ sông Hồng và chỉ cách làng Bát Tràng chưa đầy 10km qua con sông đào Bắc Hưng Hải (một nhánh của sông Hồng). Dựa vào những di vật khai quật được ở làng thì nghề gốm ở đây có trước cả Bát Tràng.

Sản phẩm chính của làng gốm Kim Lan có thể kể đến như chén, bát, bình, vại, chậu cảnh,… được sản xuất chủ yếu nhằm phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Có lẽ vì vậy mà chúng khá bình dân, không quá cầu kỳ hay chú trọng về chi tiết, họa tiết trang trí. Các lò nung gốm ở đây cũng thường nhỏ.

Xưa kia, các sản phẩm của làng Kim Lan có mặt rất nhiều trên thị trường gốm sứ nội địa. Tuy nhiên, do không bắt kịp được với dòng chảy của nền kinh tế cũng như chưa khắc vục được khó khăn về giao thương, đến khoảng thế kỷ thứ 17, thương hiệu gốm Kim Lan dần mai một và có nguy cơ đi vào quên lãng.

Gần đây, làng nghề cổ này đang dần phục hồi và ấp ủ mong muốn gây dựng lại thương hiệu.

Dù đang gặp phải nhiều khó khăn, những con người nơi mảnh đất ven sông này vẫn đang nỗ lực để phục dựng và bảo tồn làng nghề đúng với giá trị vốn có của nó, cùng góp phần làm phong phú, đa dạng và phát triển nghề gốm cổ truyền khu vực phía Bắc.

Thạch Phương Dung (Sưu tầm và tổng hợp)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC