Làng lá thuốc nam nổi tiếng nhất xứ Huế

Làng Dạ Lê ở Thừa Thiên Huế có hơn 60 hộ làm nghề hái lá thuốc nam trên rừng mang về bán, với đủ các loại như hà thủ ô, bướm bạc, ngũ gia bì, thạch xương bồ…

Hàng chục năm nay, làng Dạ Lê (xã Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) là nơi cung cấp lá thuốc nam uy tín nhất xứ Huế. Các loại lá thuốc được những người phụ nữ trong làng vào rừng tìm hái, mang về sao phơi thật khô và bán ra thị trường.

Nhiều khách phương xa khi có dịp ghé thăm Huế đã tìm đến làng Dạ Lê mua lá thuốc, với giá bán giao động từ 30 – 120 nghìn đồng một kg tùy loại.

lang-la-thuoc-nam-noi-tieng-nhat-xu-hue

Lá thuốc nam được người dân phơi khắp sân nhà. Ảnh: Võ Thạnh.

Đến làng Dạ Lê lúc trời nắng, vào các con đường nhỏ nơi đây đều dậy hương mùi lá thuốc như hà thủ ô, bướm bạc, ngũ gia bì, thạch xương bồ, lá vằng …

Đang dở tay thu gom số nhân trần phơi lúc sáng, bà Nguyễn Thị Cẩm (63 tuổi, tổ 1, phường Thủy Phương) chia sẻ: “Trước đây chúng tôi đi rừng tìm lá thuốc mang đem về phơi uống và bán lại cho hàng xóm, nay thị trường phát triển nên nghề này cho thu nhập đáng kể so với làm nông nghiệp. Nếu may mắn gặp được số lượng lớn lá thuốc quý, có ngày kiếm được tiền triệu”.

Để hái lá thuốc, những người phụ nữ làng Dạ Lê phải dậy từ 4h sáng mang theo rựa, bao tải và cơm nắm, nước uống rồi chạy xe máy lên xã Bình Điền (thị xã Hương Trà), vào sâu trong rừng trọn một ngày.

lang-la-thuoc-nam-noi-tieng-nhat-xu-hue-1

Lá thuốc nam được người dân bán trước mặt nhà. Ảnh: Võ Thạnh.

Một thời trực tiếp đi hái lá thuốc hiện đã trở thành đại lý thu mua, bà Lê Thị Sương (73 tuổi ở tổ 1 phường Thủy Phương) cho biết, thủa nhỏ bà thường theo bố lên khu vực núi Bình Điền tìm lá thuốc nam chữa bệnh cho dân làng.

Khi tìm thấy bất cứ một cây thuốc quý nào, bố của bà sẽ ngắt lên và hướng dẫn cẩn thận về công dụng từng loại. “Mỗi thứ lá sẽ đặc trị tốt nhất cho từng trường hợp, ví dụ lá này chữa thiếu máu, lá kia giúp chữa bạc tóc sớm, mất ngủ, cảm hàn, đau lưng, đau gan, viêm khớp…”, bà nói.

lang-la-thuoc-nam-noi-tieng-nhat-xu-hue-2

Bà Sương giới thiệu công dụng của từng loại thuốc nam mà bà thu mua. Ảnh: Võ Thạnh.

Theo bà Sương, dân làng Dạ Lê luôn nhắc nhở nhau hàng ngày về cái tâm và uy tín trong nghề lá thuốc. Để đảm bảo, những người hành nghề hái lá thuốc nơi đây luôn nấu uống trước, dùng trong gia đình hoặc cho người thân xong mới nghĩ đến chuyện mang bán ra ngoài.

Ông Trương Văn Công, Chủ tịch UBND phường Thủy Phương cho biết, trên địa bàn phường có hơn 60 hộ chuyên hái lá rừng làm thuốc, trong đó tập trung chủ yếu ở tổ 1 với khoảng 25 hộ. “Nghề này cho thu nhập khá, nhưng làm theo mùa nên không ổn định”, ông Công cho biết.

Võ Thạnh

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC