Làng Nguyên Bì và Làng Quất Động

Làng Quất Động và Làng Nguyên Bì, xã Quất Động, huyện Thường Tín, làng cổ nằm ven quốc lộ 1A, cách trung tâm thủ đô hơn 20 kilômét về hướng nam. Là những làng nghề thêu nổi tiếng khắp Việt Nam với lịch sử hơn 400 năm.

Đình làng

Đình làng Quất Động, nơi tụ họp sinh hoạt văn hóa của người dân trong làng. Cạnh đình có giếng làng. Còn làng Nguyên Bì Không thấy có Đình Làng.

Cảnh quan đình làng Quất Động

Chùa

Cổng chùa làng Nguyên Bì

Cổng chùa làng Nguyên Bì

Giếng làng

Làng Nguyên Bì và Làng  Quất động có 4 giếng nằm rải rác trong làng.

Giếng theo hình tròn to rộng với bán kính khoảng 10m.

Giếng làng không còn có chức năng phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân nữa nhưng vẫn được người dân giữ gìn và tu bổ. Tuy nhiên có một số giếng làng vẫn thiếu sự quan tâm của người dân và chính quyền.

Một trong những giếng làng Nguyên Bì bị bỏ dở không được trùng tu tôn tạo

Cổng làng, cổng xóm

Làng Nguyên Bì trước đây có hai cổng làng cổ từ lâu đời nhưng đã bị phá nay chỉ còn một.

Còn cổng làng và cổng xóm làng Quất Động thì không còn nữa.

 

Cổng làng cổ kính hơn 200 năm tuổi

Cổng xóm cổ kính còn sót lại

Công Trình Nhà ở, cổng nhà ở

Nhà cổ ở làng Nguyên bì và Quất Động không còn nhiều.

Điều đặc biệt ở Nguyên Bì và Quất Động là công trình nhà công cộng có từ thời xưa vẫn còn được giữ nguyên. Đều là những công trình bề thế rất to và đẹp cho thấy sự trù phú của nơi đây

Nhà hội đồng to bề thế mang nét kiến trúc thời kì pháp thuộc

 

Một công trình công cộng ở làng Quất động, này được dùng để làm nới sinh hoạt của hội người cao tuổi

Bức tường rêu phong với những mảng cây bám xung quanh

Phần nhà chính trở thành hội trường sinh hoạt của người dân

Hệ thống nhà cổ ở làng Nguyên Bì và làng Quất Động tuy không còn nhiều, nhưng hệ thống cổng nhà cổ vẫn còn, nhiều gia đình tuy không sử dụng những cổng nhà cổ nữa nhưng không phá đi, chỉ bịt lại. Vấn đề đặt ra là làm sao để người dân giữ lại cổng nhà cổ khi nó không còn hữu ích trong đời sống sinh hoạt.

Cổng làng cổ không được sử dụng đã bị bít lại

Làng Nguyên Bì và Làng Quất Động là làng nghề thêu ren truyền thống nổi tiếng nhất nhì Việt Nam, làng nghề truyền thống có từ rất lâu đời với trình độ tinh xảo và kỹ thuật điêu luyện . Các sản phẩm thêu ren truyền thống không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên nghề thêu truyền thống ở làng đang dần bị mai một.

Làng Nguyên Bì và Làng Quất Động nằm cạnh ngay quốc lộ A1 trục đường thông thương Bắc – Nam nên kéo theo sự phát triển kinh tế và đô thị hóa của làng. Tuy nhiều công trình cổ đã bị phá vớ và thay thế nhưng điều đặc biệt và ấn tượng ở làng là nhưng công trình nhà công cộng cổ kính rất to và bề thế. Qua những công trình đó có thể thấy được sự hưng thịnh một thời của làng nghề thêu ren này. Cổng làng Nguyên Bì cũng là một trong những cổng làng cổ đẹp, cổng làng vững trãi và không có dấu hiệu của sự sửa chữa nên toát lên được vẻ cổ kính hiến thấy của các cổng làng thời bấy giờ.

Tuy có sự xâm chiếm của quá trình đô thị hóa nhưng làng Nguyên Bì và Quất Động vẫn giữ lại được một nét gì đó rất riêng, rất mộc, rất làng quê.

Thanh Thúy

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC