Làng Sở Thượng

Phường Yên Sở – quận Hoàng Mai có diện tích 725,17 ha, dân số 10.777 người, được thành lập trên cơ sở toàn bộ xã Yên Sở và một phần xã Tứ Hiệp. Phía Đông giáp phường Trần Phú và huyện Gia Lâm; Tây giáp phường Hoàng Liệt; Nam giáp huyện Thanh Trì; Bắc giáp các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam.

Vị trí làng Sở Thượng

Sở Thượng vốn là một phần đất của làng Yên Duyên, nằm ở phía nam Kinh thành Thăng Long. Vào giữa thế kỷ XV, sau cuộc Nam chinh, Vua Lê Thánh

Tông đưa một bộ phận tù binh Chiêm Thành ra đây khai khẩn vùng đất hoang, lập thành một sở đồn điền của nhà nước.

Vì gần làng Yên Duyên nên sở này gọi là Yên Duyên Sở Thượng, hay Yên Duyên Thượng, gọi tắt là Sở Thượng, sau hình thành một làng riêng. Làng còn có tên là Sở Lờ, do dân làng rất giỏi đan lờ để đánh cá giữa vùng đất trũng.

Đầu thế kỷ XIX, Yên Sở Thượng là một xã thuộc tổng Thanh Trì, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam Thượng (từ năm 1831 thuộc tỉnh Hà Nội, từ năm 1902 thuộc tỉnh Cầu Đơ, sau đổi thành tỉnh Hà Đông). Năm 1961, làng nhập với làng Yên Duyên thành xã Yên Sở, huyện Thanh Trì thuộc thành phố Hà Nội. Từ tháng 11 – 2003, xã Yên Sở trở thành một phường thuộc quận Hoàng Mai mới được thành lập.

1.Chùa Hưng Phúc:

Chùa chùa nằm ở làng Sở Thượng, phường Yên Sở. Chùa đựơc xếp hạng di tích năm 1998.

Không gian trước chùa

Không gian bên trong chùa

2.Đình làng:

Làng Sở Thượng trước đây có ngôi đình thờ ba vị thành hoàng là: Cao Sơn đại vương, Linh Lang đại vương, Thái Phú đại vương. Bản khai thần tích thần sắc năm 1938 không cho biết rõ lai lịch cụ thể của ba vị thần này. (Một số suy đoán, Cao Sơn đại vương là em ruột Tản Viên sơn Thánh, Linh Lang có thể là Hoàng tử Hoàng Chân nhà Lý, có công đánh giặc Tống cuối thế kỷ XI).

Năm 1946, thực hiện kêu gọi của Đảng, Chính phủ, nhân dân ta “tiêu thổ kháng chiến”, các cụ cao tuổi và người dân đã đốt đình đi theo cách mạng.

Những năm sau giải phóng, người dân Sở Thượng chưa có điều kiện để phục hồi lại đình, mà chỉ làm được một gian nhỏ để thờ tạm trên nền đất xưa của đình rộng hơn 3.800m2. Phần diện tích còn lại những năm sau này được chính quyền sở tại làm trụ sở văn phòng HTX và xây trường tiểu học.

Chứng tích xưa của đình làng Sở Thượng không chỉ còn lưu lại trong gian nhà nhỏ trên nền đất xưa; mà còn được ghi rất rõ trong cuốn “Yên Sở – truyền thống và cách mạng” (NXB Hà Nội ấn hành), và “Hồ sơ di tích chùa Hưng Phúc, đền Sở Thượng”, do BQL di tích và danh thắng Hà Nội biên soạn năm 1996. Năm 2001, khi Nhà nước chủ trương xây dựng đường vành đai 3, vị trí đình ngày xưa đúng vào hành lang giải tỏa. Chỉ có điều, trong toàn bộ hồ sơ giấy tờ lưu trữ của phường Yên Sở, không có tài liệu nào của đất đình xưa còn lưu lại.

Cây đa cả trăm tuổi, một chứng tích về sự tồn tại của đình làng Sở Thượng, nằm ven đường Pháp Vân – Yên Sở đã bị chặt khi thi công đường vành đai 3

Trong tâm trí người dân Sở Thượng vẫn canh cánh một chốn sinh hoạt cộng đồng, nơi thờ tự phục vụ tín ngưỡng. Chính vì vậy mà hiện nay ngôi đình đang được tôn tạo lại trên mảnh đất đầu làng gần vị trí chùa hiện nay.

3.Đền Kim Quyết Linh Từ (Đền Sở Thượng):

Đền Sở Thượng

Các cây đa cổ thụ trong đền

Không gian trong Đền

Nằm bên trong đền còn có Miếu Cốc Thờ Thiên tướng Hoàng Lang dẹp đạo quân Vĩnh Trinh (đạo quân cuối cùng của nhà Tống bị thiên tướng dẹp năm 1077 tại Thăng Long  thời vua Lý Thánh Tôn.

12_yenso_mieu 11_yenso_mieu

 Miếu Cốc

(Bài viết của nhóm nghiên cứu, năm 2008)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC