Làng vườn Bách Thuận

Làng vườn Bách Thuận có tuổi đời đã hơn 100 năm, nằm cạnh dòng sông Hồng mang nặng phù sa, đất đai phì nhiêu, màu mỡ. Đây là một làng quê cổ tiêu biểu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, cũng là làng vườn duy nhất ở tỉnh Thái Bình còn lưu giữ nhiều nếp nhà Việt cổ và có nghề trồng cây cảnh lâu đời

Theo người dân Làng vườn Bách Thuận, từ xa xưa, ông bà, cha mẹ họ đã sống bằng nghề làm vườn nên đây là nghề truyền thống đặc trưng của cả làng, hầu như mỗi nhà đều sở hữu một vườn cây rộng từ 2ha đến 5ha, với các loài cây ăn quả, xen lẫn với những cây cảnh, cây thế được chăm sóc, uốn tỉa công phu.

Vườn cây cảnh ở làng vườn Bách Thuận

Cây ăn quả nơi đây được trồng khá đa dạng với đủ loại: táo, chuối, ổi, bưởi, chanh, nhãn, vải, hồng xiêm, roi, mít, cam, quýt… Ngoài ra, làng vườn Bách Thuận cũng trồng khá nhiều các loài cây hương dược liệu như tứ quý, thiết mộc lan, ngâu… đặc biệt cây hòe chiếm diện tích lớn nhất, đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Thấp thoáng trong màu xanh của Làng vườn Bách Thuận là các nếp nhà cổ được xây dựng theo lối kiến trúc nhà truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ, tạo thêm nét chấm phá thú vị cho không gian làng vườn. Các ngôi nhà cổ này còn lưu giữ nhiều hoa văn, họa tiết, hoành phi, câu đối, cột kèo, và các lớp ngói mũi hài… đậm chất nghệ thuật điêu khắc.

Nhà cổ ở làng vườn Bách Thuận

Trong làng vườn Bách Thuận còn có hai ngôi chùa cổ là chùa Bách Tính và chùa Từ Vân đã được công nhận Di tích và bảo tồn. Riêng chùa Từ Vân xây theo hình chữ Đinh, 8 mái, tiền đường 5 gian, hậu cung 2 gian, nhà tổ có nhiều pho tượng cổ, sân chùa có cây đa cổ thụ hơn trăm tuổi, được nhiều du khách thập phương đến tham quan, cúng viếng.

Làng vườn Bách Thuận còn có chợ Thuận Vi là một ngôi chợ quê nhưng không kém phần đông đúc, tấp nập. Đây cũng là nơi thương lái thu mua nông sản của làng vườn rồi đem bán lại ở các chợ trong thành phố Thái Bình hay Nam Định. Đặc biệt vào buổi sáng, chợ bày bán rất nhiều loại bánh hấp dẫn như bánh cuốn, bánh bèo, bánh hấp, bánh giò, bánh nếp, bánh tẻ, bánh mật, bánh chưng, bánh giày đỗ, bánh rán… trong đó bánh cuốn chợ Thuận Vi là loại bánh ngon có tiếng trong vùng, dễ khiến thực khách mê mẩn.

Vườn cây xanh trù phú

Với những nét đặc sắc của một vùng quê trù phú, Làng vườn Bách Thuận dần thu hút du khách gần xa đến thăm làng nghề truyền thống, chiêm ngưỡng nghệ thuật cây cảnh, tham khảo cách trang trí, xây dựng nhà vườn… và thưởng thức những món ngon dân dã địa phương, cùng hoa thơm, trái ngọt có quanh năm.

Khách đến du lịch làng vườn Bách Thuận thường nhộn nhịp nhất là vào mùa thu hoạch hòe (tháng 5, tháng 6, tháng 10) bởi lúc này cả làng vườn trở nên rộn ràng, người dân dậy sớm bẻ hoa, tuốt cành, đem sao, phơi và bán trong ngày, còn du khách từ khắp nơi cũng về đây thưởng lãm và hòa chung không khí tươi vui.

Theo thaibinhtourism.com.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC