Thông báo gửi các thành viên Câu lạc bộ Di sản Làng Việt

Gửi các thành viên Câu lạc bộ Di sản Làng Việt

Câu lạc bộ xin gửi tới các bạn nội dung kết quả Tọa đàm: Di sản làng Việt và phương pháp tiếp cận mới trong công tác bảo tồn.  Tọa đàm đã thu được kết quả tốt, nhận được sự ủng hộ, nhiều ý kiếnđóng góp quý báu cho hướng hoạt động của nhóm nghiên cứu Bảo tồn làng xã truyền thống Việt Nam và  hoạt động của CLB Di sản làng Việt.

Chúng tôi xin gửi tới các bạn bản tóm tắt thuyết trình của PGS.TS. Phạm Hùng Cường tại tọa đàm để các bạn có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về quan điểm, phương pháp tiếp cận công tác bảo tồn của  nhóm nghiên cứu (theo Email cá nhân).

Kế hoạch Hoạt động  của CLB trong tháng 9-10/2016

  • Thăm quan làng Hành Thiện (Nam Định). Dự kiến tổ chức vào ngày 24/9/2016 (thứ Bảy) với hoạt động vẽ ký họa, chụp ảnh, thăm quan các di sản và tham gia một số hoạt động cùng Cộng đồng.
  • Thăm quan làng Nôm, kết hợp giới thiệu kết quả đánh giá giá trị di sản cho cộng đồng địa phương. ( dự kiến vào tháng 10)
  • Tập hợp các thông tin để lựa chọn các làng truyền thống tiêu biểu, từng bước tiến hành công tác khảo cứu về di sản. Dự kiến tổng hợp đợt 1 trong tháng 9.

Dự kiến mỗi một tỉnh sẽ chọn  khoảng 3-5 làng tiêu biểu còn có nhiều di sản kiến trúc, cảnh quan truyền thống (trước mắt chọn các tỉnh : Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương để nghiên cứu). Các tỉnh khác nếu các bạn có giới thiệu  chúng tôi cũng rất hoan nghênh .

Do địa bàn rộng, chúng tôi rất mong có sự hỗ trợ của các thành viên ở câu lạc bộ và các bạn khác lựa chọn, đề cử các làng truyền thống tiêu biểu, nhất là các bạn có quê hoặc đang sinh sống ở địa phương đó.

Chúng tôi gửi kèm một mẫu đánh giá sơ bộ để các bạn tiện cho việc giới thiệu.

 GIới thiệu làng truyền thống tiêu biểu

Tên làng, xã , huyện, tỉnh

Các công trình, di sản truyền thống Còn, rất có giá trị  Còn Đã mất Nhận xét khác
Đình
Chùa
Miếu, phủ, văn chỉ
Cổng làng
Lũy tre làng
Ao làng Giếng làng
Nhà cổ Có nhiều hay ít
Cổng nhà
Cầu
Quán và công trình khác
Cây cổ thụ
Cảnh quan đẹp
Cấu trúc làng còn hoàn chỉnh
Gía trị văn hóa  nổi bật : Danh nhân, lễ hội, giá trị lịch sử…..

 Đây chỉ là giới thiệu sơ bộ nên các bạn cũng đừng ngần ngại nếu chưa biết thật tường tận , hãy cứ nhận xét theo ý kiến chủ quan của các bạn. Chúng tôi sẽ tập hợp và tiến hành lựa chọn sau khi đã có khảo cứu  cụ thể.

Địa chỉ gửi về: disanlangviet@gmail.com

Hiện nay chúng tôi đã nhận được một số giới thiệu của các bạn ở các địa phương:

Hà Nội: Làng Cự Đà, làng Cựu, làng Hà Lôi (MêLinh), làng Uớc Lễ (Thanh Oai),

Hưng Yên: Làng Nôm

Hà Nam: làng Nha xá

Thái Bình: Làng Khuốc, làng Lưu xá

Vĩnh Phúc: Làng Thích Chung ( Bá Hiến, Bình Xuyên)

Bắc Ninh: Làng Phủ Lãng ( gốm), làng Diềm ( xã Hòa Long)

Bắc Giang: làng Thổ Hà

Hải Dương: làng Mộ Trạch,

Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự giới thiệu của đông đảo các bạn. Dự kiến đến cuối tháng 9/2016 sẽ có đợt tổng hợp để tham khảo ý kiến của chuyên gia và các bạn quan tâm.

Chủ tịch CLB

Phạm Hùng Cường

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC