Tiếp tục các chuyến khảo sát làng Nôm

Làng Nôm là sự kết hợp hài hòa của một quần thể giữa vẻ đẹp của không gian, văn hóa và sự cổ kính của các di tích. Điều đó được thể hiện qua cảnh quan, kiến trúc các công trình, tục lệ, hương ước, lễ hội của làng cùng với các câu truyện còn được lưu truyền về trại Đồng Cầu, dòng sông Nguyệt Đức, đức Thánh Tam Giang…

Cho đến ngày hôm nay, trải qua những thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của các cuộc chiến tranh và sự bào mòn của thời gian nhưng các công trình của làng Nôm vẫn tồn tại như như một bảo tàng sống của làng quê Việt, nông thôn Việt trong dải văn hóa hình chữ S này.

Nhóm nghiên cứu bảo tồn di sản làng xã Việt Nam đã tiếp tục tổ chức đợt khảo sát vào cuối tháng 7 năm 2016 để thu thập dữ liệu về di sản làng Nôm, tạo lập các hồ sơ, góp phần vào công cuộc bảo vệ và giữ gìn di sản làng Việt.

nom2 nom1

Hình ảnh cảnh quan làng Nôm

nom3 nom4

Hình ảnh Cuộc Sống bình dị ở Làng Nôm

Trong chuyến đi các thành viên của ngóm nghiên cứu đã có được nhiều trải nghiệm và cảm nhận thú vị về cuộc sống  và con người làng Nôm và đồng thời cũng thu thập được nhiều tư liệu quý giá về công trình kiến trúc nơi đây.

nom5

Hình ảnh bản vẽ phác thảo kiến trúc cổng nhà thờ họ trúc ở làng Nôm

nom6

Thành viên câu lạc bộ vẽ và ghi lại số liệu về kiến trúc làng Nôm.

Thanh Thúy

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC