TỌA ĐÀM: DI SẢN LÀNG VIỆT VÀ PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN MỚI TRONG CÔNG TÁC BẢO TỒN

Ngày 27 tháng 8 năm 2016 tại trường Đại học Xây dựng, Nhóm nghiên cứu Bảo tồn Di sản làng xã truyền thống Việt Nam phối hợp với Bộ môn Quy hoạch, Chi hội QH phát triển đô thị trường Đại học Xây dựng, Viện Quy hoạch và kiến trúc đô thị UAI đã tổ chức buổi Tọa đàm “Di sản làng Việt và phương pháp tiếp cận mới trong công tác bảo tồn” với mục đích giới thiệu, trao đổi về những hướng nghiên cứu và hoạt động mới của nhóm trong mục tiêu Bảo tồn các giá trị di sản làng Việt.

Tham dự buổi Tọa đàm có các chuyên gia, nhà quản lý ngành kiến trúc – quy hoạch – bảo tồn, sinh viên trong và ngoài trường Đại học Xây dựng, cựu sinh viên, cộng đồng quan tâm và các cơ quan báo chí truyền thông đến đưa tin bài về hoạt động này.

Trong buổi Tọa đàm, PGS. TS. Phạm Hùng Cường đã báo cáo tổng quát một số nét chính kết quả của nhóm nghiên cứu Di sản làng Việt và nêu bật một số vấn đề đặc thù đang là thách thức đối với công tác bảo tồn di sản làng xã truyền thống hiện nay.

Vấn đề được trao đổi tại Tọa đàm là các làng xã truyền thống Việt Nam chứa đựng các giá trị di sản rất lớn, đồ sộ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, tuy nhiên việc bảo tồn hiện nay còn chậm và có phần phiến diện,  thiếu tính linh hoạt. Có những nhóm di sản như cổng làng, cổng nhà, giếng, cầu đá, quán, ao làng, lũy tre…ít được công nhận là di tích để đưa vào danh mục cần bảo tồn nhưng giá trị của chúng đối với việc tạo lập môi trường sống bền vững của làng xã, tạo nên giá trị tích hợp sinh thái nhân văn của làng xã truyền thống là hết sức quan trọng. Đây cũng là nhóm các di sản dễ bị tổn thương và đang mất dần với tốc độ rất nhanh trong quá trình phát triển của nông thôn, tác động đô thị hóa.

Nhóm nghiên cứu cũng đã đưa ra cách tiếp cận mới là Bảo tồn thích ứng có sự tham gia cộng đồng  để di sản vừa được sử dụng phù hợp với chức năng mới trong bối cảnh đương đại nhưng vẫn giữ được giá trị truyền thống về vật thể, tinh thần với người dân làng xã. Cách tiếp cận này chú trọng đến sự tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội và của cộng đồng, tăng cường vai trò của cộng đồng tại các làng xã đối với di sản. Cùng với việc khảo cứu, đánh giá, vẽ ghi lưu giữ các giá trị di sản, bước đầu thực hiện tại Làng Nôm, Hưng Yên, nhóm đã thiết lập trang web: disanlangviet.com và thành lập Câu lạc bộ Di sản làng Việt nhằm tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin, tập hợp những người yêu quý di sản tham gia các hoạt động hướng tới các di sản làng Việt với phương châm: Tìm hiểu- Yêu quý – Hành động, chung tay gìn giữ di sản làng Việt

Các chuyên gia tham dự Tọa đàm đều thể hiện sự ghi nhận, đánh giá rất cao tâm huyết và sự đúng đắn trong tiếp cận mới này của Nhóm nghiên cứu. Các chuyên gia từ Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Viện Bảo tồn di tích mong muốn nâng tầm quy mô của nghiên cứu này để có thể đóng góp tốt hơn cho việc nâng cao nhận thức của sinh viên và cộng đồng xã hội, từ đó hướng đến hành động thiết thực đóng góp cho việc giữ gìn di sản một cách hiệu quả. Các chuyên gia từ cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở đào tạo và hành nghề thực tiễn như Bộ Xây dựng, Đại học Kiến trúc Hà Nội và Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội cũng đồng tình với hướng nghiên cứu và phương pháp tiếp cận thực tiễn, chú trọng tới hành động, tiếp cận từ cộng đồng để thực sự tạo sự lan tỏa trong xã hội. Các chuyên gia cũng bày tỏ sự cam kết đồng hành cùng với các hoạt động chuyên môn và thực tiễn của nhóm nghiên cứu, với CLB Di sản làng Việt trong tương lai.

Buổi Tọa đàm cũng nhận được sự quan tâm và đóng góp ý kiến từ các Kiến trúc sư, các bạn trẻ tâm huyết với việc bảo tồn các giá trị truyền thống, nhận được sự ủng hộ của đông đảo các bạn sinh viên, các KTS đăng ký tham gia Câu lạc bộ.

Buổi tọa đàm “Di sản làng Việt và phương pháp tiếp cận mới trong công tác bảo tồn”  đã diễn ra thành công là một động lực cổ vũ cho nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển, thực hiện các mục tiêu.  Chúng ta hy vọng nhóm nghiên cứu và CLB Di sản Làng Việt sẽ có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả trong giai đoạn tới, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong công tác bảo tồn các giá trị di sản làng xã truyền thống Việt Nam.

 Hình ảnh tại tọa đàm

1

Ảnh: Ra mắt Câu lạc bộ di sản làng Việt tại Tọa đàm.

2

Hoạt động của nhóm nghiên cứu: Đưa sinh viên tham quan và thi vẽ Ký họa làng Nôm (Hưng Yên) tháng 3/2016

3

Tranh vẽ được treo chấm giải tại Đình làng Nôm

4

Đại diện cộng đồng tham gia chấm và được tặng bức tranh vẽ làng Nôm đẹp nhất.

5

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC