Trò chuyện về di sản làng Việt

Thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên, những người sau này sẽ là chủ tương lai của đất nước luôn phải nhận thức được vẻ đẹp bình dị và những giá trị sâu sắc về vật chất, tinh thần của làng xã truyền thống Việt Nam. Do đó nhóm nghiên cứu Bảo tồn di sản làng xã truyền thống Việt Nam bước đầu đã tổ chức những buổi nói chuyện gần gũi giữa những nhà chuyên môn – đại diện là PGS. TS. Phạm Hùng Cường và các bạn sinh viên về chủ đề Di sản làng Việt.

Buổi nói chuyện đầu tiên được tổ chức đầu tiên vào ngày 16.12.2015. Ban đầu, chỉ gồm một nhóm bạn sinh viên tâm huyết với làng xã đến lắng nghe về những câu chuyện bổ ích do thầy Phạm Hùng Cường – một người thầy rất đam mê về giá trị di sản làng Việt giảng giải. Bạn nào cũng tập trung lắng nghe và đưa ra những câu hỏi nhằm tìm hiểu kỹ hơn về các giá trị truyền thống thông qua các công trình kiến trúc, những không gian kết nối cộng đồng như: “Giá trị tinh thần và vẻ đẹp của cổng nhà xưa được thể hiện trên những phương diện nào ?” hay “ Tại sao vẻ đẹp của giếng làng lại được thể hiện qua con người ?” và vô vàn câu hỏi được đặt ra. Tất cả đều được thầy Cường giải đáp tận tình khiến bạn nào cũng cảm thấy vô cùng hào hứng và hy vọng sẽ có buổi trò chuyện tiếp theo.

1

Hình 1: Buổi trò chuyện ấm cúng giữa thầy Phạm Hùng Cường và các bạn sinh viên

Sau buổi trò chuyện đầu tiên đã thu hút được sự chú ý từ các bạn sinh viên. Từ một nhóm nhỏ các bạn sinh viên đến lắng nghe, đến ngày 15.1.2016, đã có thêm một số đông các bạn sinh viên đến để tham gia buổi trò chuyện. Đây là bước tiến đáng kể của nhóm nghiên cứu Bảo tồn di sản làng xã truyền thống Việt Nam về việc truyền được tình yêu làng xã truyền thống đến với bộ phận giới trẻ. Bằng những câu chuyện dân gian, những truyền thuyết, những nét đẹp công trình và bằng cả tấm lòng của những con người cùng muốn bảo vệ các di sản làng xã đang dần bị mai một…

Hình 2: Trao đổi cởi mở giữa nhóm nghiên cứu Bảo tồn di sản làng xã truyền thống Việt Nam với các bạn sinh viên

Hình 2: Trao đổi cởi mở giữa nhóm nghiên cứu Bảo tồn di sản làng xã truyền thống Việt Nam với các bạn sinh viên

Ngày 22.03.2016, Buổi trò chuyện thứ 3 được tổ chức với đông đảo các bạn sinh viên tham gia từ các ngành học khác nhau và đặc biệt hơn nữa là có thêm những thầy cô giáo trẻ cũng đến với buổi trò chuyện này. Chủ đề của buổi trò chuyện thứ 3 này đưa ra là: “Làng cổ – Ý nghĩa và giá trị trong từng chi tiết kiến trúc lấy dẫn chứng tiêu biểu là Làng cổ – Đường Lâm” và phát động cuộc thi vẽ tranh “Làng Nôm trong tôi”.

4 3

Hình 3: Những hình ảnh ghi lại tai buổi nói chuyện 3: Làng cổ – Ý nghĩa và giá trị trong từng chi tiết kiến trúc lấy dẫn chứng tiêu biểu là Làng cổ – Đường Lâm.

Chuỗi hoạt động này vẫn đang trên con đường phát triển và mong nhận được sự hưởng ứng từ phía cộng đồng. Tất cả các bạn có cùng chung chí hướng, mong muốn bảo vệ những nét đẹp, giá trị truyền thống của làng xã Việt Nam thì xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Nguyễn Hà Thu

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC