Làng Khuốc (Thái Bình) - GIỚI THIỆU CHUNG LÀNG KHUỐC

 

Vị trí

Làng Khuốc là một làng thuần nông, nằm ở phía Tây Bắc huyện Vĩnh Bảo, cách trung tâm Huyện 5 km. 
- Phía Bắc giáp sông Tiên Hưng.
- Phía Nam giáp phố Tăng.
- Phía Đông giáp xã Nguyên Xá.
- Phía Tây giáp xã Hợp Tiến.
Thái Bình nằm ở vùng châu thổ sông Hồng, một vùng đất mới nhưng đất đai, dân cư Thái Bình đã hình thành phát triển cách đây khoảng 3.000 năm. Nơi đây có một nền văn hóa, văn minh nông nghiệp, văn minh lúa nước đã sản sinh ra văn hóa dân gian. Với khoảng gần 500 lễ hội đã được khôi phục, duy trì, tổ chức thường xuyên hàng năm theo các loại hình như: Hội lễ nông nghiệp, lịch sử, thi tài…Kèm theo đó là các trò chơi dân gian, những loại hình diễn xướng dân gian, múa dân gian, các loại hình nghệ thuật truyền thống…
Làng Khuốc, Phong Châu cách trung tâm thành phố Thái Bình chưa đầy 30 cây số, nhưng hàng ngàn năm qua luôn nổi tiếng là quê hương của nhiều danh nhân chí sĩ. Được mệnh danh “đất học”, ngày nay làng vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, lịch thiệp và nhịp sống thong thả, yên bình.
 
Lịch sử phát triển làng
Làng Khuốc tên chữ là Cổ Khúc, thuộc xã Phong Châu, huyện Đông Hưng. Với lịch sử hàng ngàn năm, làng Khuốc là một làng văn hiến, đã được triều đình phong kiến ban tặng danh hiệu “Mĩ tục khả phong” và “Thuần phong mĩ tục”. 
Làng Khuốc khi xưa năm nào cũng mở hội với nhiều trò chơi như đánh gậy, đấu vật, chơi cờ…tối đến có đốt cây bông, múa rối nước, hát diễn chèo; sau này chỉ còn hát, diễn chèo. Hội làng là dịp các gành chèo trong làng thể hiện tài năng của mình trước dân làng và cũng là để thể nghiệm vở diễn để rồi sau hội làng đi biểu diễn ở các nơi….
 
Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0913 542 332
phcuong39@gmail.com

DI SẢN LÀNG VIỆT

Assoc. Prof. Dr. PHAM HUNG CUONG
Head of Urban and Regional Planning Department
Address: 55 Giaiphong road, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
Email: phcuong39@gmail.com/ cuongph@nuce.edu.vn
Mobile: +84 913542332