Di sản làng Việt là tiềm năng văn hóa to lớn. Cần biến tiềm năng đó thành nguồn lực để phát triển nông thôn Việt Nam bền vững và giàu bản sắc.

Di sản làng Việt là tiềm năng văn hóa to lớn. Cần biến tiềm năng đó thành nguồn lực để phát triển nông thôn Việt Nam bền vững và giàu bản sắc.

Làng Bách Thuận (Thái Bình) - TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỪ VĂN HÓA NGHỀ TRUYỀN THỐNG

 

 

Tiềm năng về du lịch trải nghiệm quy trình, cộng đồng sản xuất:

Theo ý kiến của người khảo sát, do làm trồng hoa và cây cảnh yêu cầu thời gian dài nên làng vườn Bách Thuận không có tiềm năng về du lịch trải nghiệm quy trình và cộng đồng sản xuất. 

Sản phẩm thương mại đặc trưng (khác với sản xuất hàng loạt, không kế thừa truyền thống)

Ở làng Bách Thuận chưa có 1 sản phẩm hoa hay cây cảnh mang tính thương hiệu đặc trưng vùng miền. Tất cả các loại hoa trồng và thu hoạch ở đây đều theo tính chất thời tiết và mùa vụ, mùa nào thức đó, để phát huy tối đa hiệu quả kinh tế cho người dân. 

Qua nghiên cứu trong một năm vào đầu tháng 4 đến hết tháng 9, ở Bách Thuận người dân khai thác được tối đa hiệu quả kinh tế từ hoa Ngâu và Hòe. Đề xuất loại hoa này là thương hiệu của Bách Thuận. Hoa hòe là cây dược liệu với những bông trắng ti ti nhìn rất mộc mạc. Có 2 loại hòe nếp và hòe tẻ, đây là dạng cây bóng mát có tán, có những cây hàng chục năm những cây hòe cao tuổi này sẽ cho năng xuất thấp hơn. Hòe thu hoạch khi còn là nụ để làm thuốc, rễ dùng dể chiết cây con. Nụ hòe sau khi tách sẽ được phơi dưới nắng to nửa ngày, sau đó sẽ được rang khô đóng gói làm nước thanh nhiệt giải khát. Cũng như hoa Hòe, hoa Ngâu có màu vàng ly ti, khi sơ chế cũng là một loại nước thanh nhiệt giải khát rất tốt. 

 

Đặc điểm hoa Hòe

Đặc điểm hoa Ngâu

Về cây hoa hòe:

Theo điển tích Trung Hoa, ở trước Triều môn mà trồng ba cây hòe là tượng trưng của chức Tam công trong triều đình, vì thế nhân gian hay trồng hòe ở trước cửa nhà với ước mong con cái thành danh sau này.

Nụ hoa hoè tính hơi lạnh, có nhiều công dụng như hạ mỡ máu, chống viêm, chống co thắt và chống loét, chống tiêu chảy, cao huyết áp, đau mắt; tác dụng tốt với hệ tim mạch, chữa các chứng chảy máu như chảy máu cam, ho ra huyết, băng huyết, đại tiểu tiện ra máu…

Về cây hoa ngâu:

Cây ngâu với chùm hoa thơm ngát hương chanh và nhiều công dụng trong đời sống, dễ trồng chăm sóc là loại hoa truyền thống được yêu thích trong dân dã. Cây hoa ngâu gợi nên câu chuyện ca ngợi về  tình yêu,lòng chung thủy, khát vọng tự do trong tình yêu (Ngưu Lang – Chức Nữ).

Trong văn hóa người Việt, hoa ngâu cùng với hoa mộc ,hoa sói là 1 trong 3 loài  hoa gắn liền với nghệ thuật thưởng trà của người xưa. Hoa ngâu còn được lựa chọn làm hoa cúng, hoặc ướp vào quần áo tạo hương thơm.

Cây ngâu cũng được trồng làm cây cảnh trong nhà bởi sắc xanh bóng đầy sức sống của lá, hương chanh thơm dịu của hoa ngâu khiến mọi người trong gia đình đều cảm thấy thoải mái. Cây ngâu có thể trồng làm cây bonsai nhỏ gọn, để bàn rất đẹp.

Ngoài tác dụng làm cảnh, cây ngâu còn có rất nhiều công dụng từ hoa, lá, thân cành, rễ…Hoa ngâu có hương thơm nồng nàn có giá trị kinh tế , hái vào lúc đã chín vàng nhạt và thơm,Phơi hay sấy khô để dành dùng để ướp trà, hương thơm không kém hoa nhài,hoa sen, ngoài ra dân gian còn để làm thơm áo quần. Theo Y học cổ truyền, hoa, lá và rễ sử dụng như một loại thuốc bổ.

Tiềm năng tạo sản phẩm lưu niệm

Cũng giống như các làng trồng hoa khác, khả năng tạo ra các sản phẩm đồ lưu niệm đối với mặt hàng này là rất dễ dàng: hoa khô, nước hoa, trà hoa, dược liệu từ hoa, túi thơm, cây bonsai tí hon,..

Các tiềm năng tạo sản phẩm du lịch khác từ văn hóa nghề 

- Khám phá làng hoa bằng xe đạp

- Massage hoa thảo dược

- Sinh sống trong các ngôi nhà cổ

- Thăm quan chụp ảnh trên cánh đồng hoa

 

Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0913 542 332
phcuong39@gmail.com

DI SẢN LÀNG VIỆT

Assoc. Prof. Dr. PHAM HUNG CUONG
Head of Urban and Regional Planning Department
Address: 55 Giaiphong road, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
Email: phcuong39@gmail.com/ cuongph@nuce.edu.vn
Mobile: +84 913542332