Làng Cần Kiệm (Hà Nội) - CÁC DI SẢN KHÁC LÀNG CẦN KIỆM

Sử dụng vật liệu, phương thức xây dựng truyền thống
Huyện Thạch Thất là địa phương có nhiều đá ong nhất xứ Đoài do có đặc trưng ở vùng bán sơn địa nên người dân từ xa xưa đã sử dụng vật liệu địa phương là đá ong để xây dựng nhà cửa và các công trình công cộng như đình, đền, chùa, miếu, cổng, giếng... vì thuận tiện cho việc vận chuyển và giá thành thấp. Ngoài ra, vật liệu đá ong có những ưu điểm là có đồ bền cao lên đến hàng trăm năm, điều phối nhiệt tốt, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Hàng chục năm trước nghề đào đá ong rất phổ biến để phục vụ nhu cầu xây dựng nội bộ làng xã và thậm chí còn bán ra ngoài. Ngoài việc sử dụng đá ong cho những công trình phổ biến là nhà dân và công trình công cộng, đá ong còn được nâng tầm giá trị với một tác phẩm mỹ nghệ điêu khắc. 
Đá xuất hiện khắp mọi nơi, có khi ở dạng lộ thiên, cũng có khi nằm sâu dưới các lớp đất. Trong lòng đất thì đá mềm dẻo nhưng đào lên gặp ánh nắng mặt trời, dầm sương dãi gió đá càng cứng chắc với thời gian. Việc sản xuất đá ong là công việc năng nhọc, hoàn toàn làm thủ công, chỉ với cái thuổng, cái mai nhỏ bằng thép, người thợ sẽ thuốn định hình viên đá tùy theo kích cỡ của mình. Đá ong khi khai thác được chia làm ba loại: lớp đầu tiên là đá sản, kế đó là lớp thân và cuối cùng là đá chân. Trong đó đá thân là loại có khả năng chịu lực tốt nhất. Quá trình “ong hóa” đã làm cho đá khi thành viên có hoa văn trên bề mặt. Khi sử dụng đá ong để xây dựng, người ta không cần trát vữa lên bề mặt đá mà cứ để nguyên bề mặt thô mộc, xù xì, thô ráp, vàng sậm và lỗ chỗ như tổ ong tạo nên vẻ đẹp bí ẩn, trầm mặc cho những công trình xây dựng bằng đá ong.
Ngày nay do công việc khai thác và chế tác đá ong hết sức vất vả và thu nhập không nhiều nên không còn nhiều người làm nghề này nữa. Thay vào đó, người dân xây nhà bằng vật liệu gạch nung và bê tông cốt thép với sự hỗ trợ của công nghệ xây dựng nên tốc độ hoàn thiện nhanh. 
Ngoài việc xây dựng nhà ở bằng vật liệu đá ong thì, Cần Kiệm cũng có nhiều người nghề làm mộc tập trung nhiều ở thôn Yên Lạc. Một số công trình tôn giáo và nhà ở truyền thống vẫn giữ kết cấu chịu lực bằng gỗ nguyên bản từ khi mới xây dựng. 
 
 
Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0913 542 332
phcuong39@gmail.com

DI SẢN LÀNG VIỆT

Assoc. Prof. Dr. PHAM HUNG CUONG
Head of Urban and Regional Planning Department
Address: 55 Giaiphong road, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
Email: phcuong39@gmail.com/ cuongph@nuce.edu.vn
Mobile: +84 913542332