Làng Nhân Mục (Hà Nam) - GIỚI THIỆU CHUNG

 

 

Vị trí

Xã Nhân Hòa cách trung tâm thị trấn Vĩnh Bảo khoảng 1km về phía Nam, có đường Quốc lộ 10 và Quốc lộ 37 chạy qua, đây là điều kiện thuận lợi cho xã Nhân Hòa việc giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội với các khu vực lân cận. Xã có vị trí địa lý như sau:

- Phía Bắc giáp với thị trấn Vĩnh Bảo.

- Phía Nam giáp xã Vinh Quang.

- Phía Tây giáp xã Tân Hưng.

- Phía Đông giáp xã Tam Đa.

Nhân Hòa là xã thuộc vùng đồng bằng sông Hồng. Nhân Hòa có đủ điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, dịch vụ thương mại, trao đổi hàng hóa với bên ngoài. Xã Nhân Hoà luôn được biết đến không chỉ là làng quê trù phú, mà còn là vùng "đất học", "đất văn hoá". Trên địa bàn của xã có các khu di tích văn hóa như chùa làng Nhân Mục và chùa làng Cựu Điện, đặc biệt có loại hình nghệ thuật múa rối nước.

Lịch sử phát triển làng

Xã Nhân Hòa thuộc Huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, Huyện Vĩnh Bảo được triều đình nhà Nguyễn thành lập năm 1838 trên cơ sở tách 3 tổng (Đông Am, Thượng Am, Ngải Am) thuộc huyện Vĩnh Lại sát nhập với 5 tổng (An Bồ, Viên Lang, Đông Tạ, Bắc Tạ, Can Trì) thuộc huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Huyện Vĩnh Bảo với diện tích tự nhiên khoảng 18.054 ha, ở phía Tây nam thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 40 km, là huyện đất liền xa nhất của thành phố. Ở vị trí tiếp giáp giữa Hải Phòng với các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, huyện Vĩnh Bảo là một huyện giữ vai trò trọng yếu trong phát triển vùng kinh tế ngoại thành Hải Phòng. Điểm cực Đông của huyện là cửa của sông Hóa đổ vào sông Thái Bình, trước khi sông Thái Bình đổ ra vịnh Bắc Bộ, phía Tây Bắc huyện giáp tỉnh Hải Dương, phía Tây Nam và Nam giáp tỉnh Thái Bình, phía Đông và Đông Bắc giáp huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).

 

Hiện trạng dân số, lao động và văn hóa, giáo dục

Dân số: 

Dân số toàn xã: 4938 nhân khẩu. Trong đó:

   + Dân số nông nghiệp: 3462 người.

   + Dân số phi nông nghiệp: 1476 người.

   + Số hộ phi nông nghiệp: 777 hộ.

Lao động

   + Tổng số lao động trong độ tuổi: 2938 lao động.

   + Tổng số lao động làm việc trong các ngành kinh tế là 2938 lao động.

Văn hóa

Hiện xã chưa có nhà văn hóa xã, các hoạt động sinh hoạt chung được tổ chức tại UBND xã còn hoạt động sinh hoạt của các khu dân cư được tổ chức tại nhà văn hóa thôn kết hợp với đình, chùa trên địa bàn thôn.

Cả 3 thôn của xã đều đã đạt làng văn hóa. Trong đó:

   + Thôn Nhân Mục đạt làng văn hóa cấp thành phố.

   + Thôn Cựu Điện và Mai Sơn đạt làng văn hóa cấp huyện.

 Có 3 khu dân cư tiêu biểu xuất sắc là khu Bắc Sơn, Tân Tiến, Hưng Cường.

Số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa là 1486 hộ, trong đó có 80 hộ đạt tiêu biểu xuất sắc.

Lễ hội truyền thống 10/3 âm lịch là một trong những hoạt động văn hoá có ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc của dân làng Cựu Điện, làng Nhân Mục, với các nghi lễ truyền thống trang trọng như rước kiệu Thành hoàng làng, tế, lễ, cùng với nhiều trò chơi văn hoá dân gian như lặn bắt vịt, cầu lông, chọi gà và liên hoan văn nghệ.

 

Đặc điểm kinh tế, xã hội chung của xã

Trong giai đoạn 2005 - 2010 cơ cấu kinh tế chuyển dịch tiến bộ theo hướng giảm tỷ trọng Nông nghiệp - Thủy sản, tăng tỷ trọng các ngành Công nghiệp - Xây dựng, Thương mại - Dịch vụ. 

 

Cảnh quan và môi trường

Cảnh quan thiên nhiên đẹp, thông thoáng. Có hệ thống ao, hồ lớn trong khu dân cư.

Tuy nhiên, trong quá trình sinh hoạt và sản xuất, con người đã có những tác động không nhỏ tới môi trường, gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù, xã duy trì công tác thu gom rác thải ở khu dân cư, san lấp xử lý, phun thuốc khử trùng định kì song một bộ phận nhỏ người dân chưa ý thức chấp hành tốt công tác vệ sinh môi trường. Do vậy trong thời gian tới cùng với việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thì công tác bảo vệ môi trường là rất cần thiết.

 

Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0913 542 332
phcuong39@gmail.com

DI SẢN LÀNG VIỆT

Assoc. Prof. Dr. PHAM HUNG CUONG
Head of Urban and Regional Planning Department
Address: 55 Giaiphong road, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
Email: phcuong39@gmail.com/ cuongph@nuce.edu.vn
Mobile: +84 913542332