Làng Ninh Hải (Ninh Bình) - KHÔNG GIAN CẢNH QUAN

 

 

Đường làng, ngõ xóm

Hiện nay hệ thống đường làng và ngõ ở Ninh Hải  đều được bê tông hóa khá rộng rãi. Tuyến đường DT 491C chạy qua trung tâm làng nối từ QL1A vào được thiết kế 4 làn xe và trải nhựa rộng rãi.

 

Đường DT 491C chạy qua trung tâm làng

Kiến trúc cảnh quan của tuyến đường trung tâm khá lộn xộn giữa các loại hình nhà ở kết hợp với cửa hàng buôn bán và dịch vụ nhỏ lẻ với nhiều kiểu nhà và phong cách kiến trúc. Đa phần là phong cách kiến trúc nhà ở 2 – 4 tầng được xây mới. Hầu như nhà nào mặt đường cũng sử dụng mặt tiền làm cửa hàng buôn bán hoặc dịch vụ phục vụ địa phương như tạp hóa, sửa chữa nhỏ, nội thất. 

Các ngõ xóm dẫn vào các thôn cũng khá nhỏ với chiều rộng 1,8 – 2,4m đặc biệt so với nhu cầu đi lại bằng xe cơ giới hiện đại ngày nay. Các con ngõ hầu như được lát bê tông kiên cố. Các bức tường nhà hai bên phần lớn là tường gạch quét vôi theo phong cách mới. Ở trong làng có nhiều cây xanh nên cảm giác đi lại trong đường làng ngõ xóm tương đối mát mẻ.

Cảnh quan nông nghiệp đặc trưng

Với đặc trung là một xã miền núi, đồi núi chiếm 3/4 diện tích toàn xã nên cảnh quan nông nghiệp đặc trung của Ninh Hải luôn gắn liền với hình ảnh cánh đồng lúa đan xen giữa đồi núi.

 

Cảnh quan nông nghiệp đặc trưng của Ninh Hải

Cây xanh đặc trưng

Văn Lâm thuộc Ninh Hải là một xã có cảnh quan sinh phong phú, đa dạng nên mật độ cây xanh vẫn giữ được tương đối cao. Tuy nhiên mật độ cư trú trong làng ngày càng tăng nên mật độ cây xanh gần trục đường chính thưa thớt hơn trong làng. Cây xanh ở thôn Văn Lâm phân bố giải rác không đồng đều giữa trong làng và các điểm di tích lịch sử. Tại các điểm di tích lâu đời đó, vẫn giữ được một số cây xanh lâu năm có giá trị thẩm mỹ cao như cây đa, cây si, cây nhãn, bàng,...Thường được trồng trong các khu vực chợ, đền, chùa... Một số cây có tầm thấp hơn, có giá trị đại trà được trồng ở nhiều khu vực dân cư như cây chuối, cây dâu da xoan... Tại các ngọn núi nằm trong khu di tích Tam Cốc- Bích Động vẫn được phủ xanh với mật độ cao với đa dạng các loại cây như cây lau, cây muồng, nhãn...

 

Mặt độ cây xanh giảm dần từ trục đường chính vào trong làng

Cây đa cạnh bến đò thôn Văn Lâm

Hệ sinh thái, cảnh quan sinh thái

Ninh Hải  là xã nằm trong quần thể danh thắng Tràng An bao gồm hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, thời gian và lịch sử đã kiến tạo cho vùng đất này nhiều thung lũng, hang động, hồ đầm và nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi, chính điều này đã tạo nên một hệ sinh thái độc đáo và đa dạng cho Ninh Hải.

Do cấu trúc địa hình núi đá vôi ảnh hưởng bởi mưa nhiều với nền nhiệt cao và mặt nước phong phú nên thực vật ở đây phát triển xen lẫn với đá trên các sườn dốc và vùng ngập nước tạo ra cảnh quan đặc trưng hấp dẫn.

Với hệ sinh thái đa dạng, phong phú còn giữ nguyên nét hoang sơ vốn có từ hàng triệu năm qua càng làm tăng thêm những giá trị vật thể, phi vật thể ý nghĩa của Ninh Hải.

Sử dụng vật liệu, phương thức xây dựng truyền thống

Trong tất cả các loại vật liệu kiến trúc, gạch là loại hình hiện vật có số lượng nhiều nhất, tham gia vào nhiều công trình kiến trúc ở Văn Lâm.

Văn Lâm hiện nay đang trú trọng sử dụng vật liệu truyền thống vào xây dựng các công trình phục vụ du lịch như nhà lưu trú, nhà hàng để tái hiện lại không gian truyền thống vùng đất cố đô.

 

 Sử dụng vật liệu truyền thống gạch, ngói trong xây dựng khu du lịch ở Văn Lâm

 

 

Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0913 542 332
phcuong39@gmail.com

DI SẢN LÀNG VIỆT

Assoc. Prof. Dr. PHAM HUNG CUONG
Head of Urban and Regional Planning Department
Address: 55 Giaiphong road, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
Email: phcuong39@gmail.com/ cuongph@nuce.edu.vn
Mobile: +84 913542332