Làng Ước Lễ (Hà Nội) - GIỚI THIỆU CHUNG

 

Vị trí

Làng Ước Lễ thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, cách trung tâm thành phố Hà nội khoảng 30km về phia Tây Nam, nằm cách trung tâm xã khoảng 600m, cách trục đường kinh tế phia Nam xã Tân Ước kết nối ĐT427B và đường 429 khoảng 300m

- Phía Bắc giáp với ranh giới phia nam thôn Phúc Thụy.

- Phía Đông, Tây, Nam giáp cánh đồng.

 

 

Lịch sử phát triển

Ước Lễ là làng nghề giò chả nổi tiếng và có không gian kiến trúc cảnh quan cũng như nhiều công trình có giá trị kiến trúc. Theo thông tin lịch sử, cổng làng Ước Lễ được xây dựng vào năm 1851 (đời vua Tự Đức). Làng Ước Lễ là một trong số ít làng xây dựng được quỹ cứu trợ người dân trong những lúc gặp khó khăn: loạn lạc, mất mùa,...  có những lúc quỹ cứu trợ này lên tới 2000 đồng Đông Dương. Theo luật lệ thời đó, các làng xây dựng được quỹ cứu trợ 1000 đồng Đông Dương đã được vua ban thưởng, nên làng Ước Lễ đã được vua ngự ban cho biển “Mỹ tục khả phong” (Phong tục hay nên theo). Đến thời chống Pháp, lầu trên của cổng đã bị bắn phá đổ cùng với biển trên. Người dân làng đã cúng tiến và xây dựng lại tầng trên cùng với làm lại biển chữ từ khoảng năm 2000.

Nghề làm giò chả ở làng Ước Lễ có cách đây gần 500 năm. Sử sách trong làng ghi lại vào thời nhà Mạc (1527 - 1592) có một cung tần trong triều đình vốn là người làng Ước Lễ dạy cho dân làng nghề giò chả. Tuy nhiên, do đặc thù giò chả cần thị trường tiêu thụ ở các thành phố lớn nên người dân Ước Lễ lần lượt rời khỏi làng , đi khắp nơi làm ăn. Thực tế hiện nay cho thấy, tất cả những người biết làm nghề ở Ước Lễ đều không làm nghề ở địa phương mà đi khắp các nơi để kiếm ăn. Năm 2010, trong loạt bài Hà nội 1000 năm, làng Ước lễ được nhận diện là trường hợp độc nhất vô nhị được phong tặng làng nghề mà không có nghệ nhân sản xuất tại làng. Hiện theo số liệu của nhóm khảo sát chỉ có khoảng 2 hộ gia đình làm giò chả

 

Cơ cấu làng, xã, thôn

Xã Tân Ước có 4 thôn: Thôn Chi Lễ, thôn Phúc Thụy, thôn Quế Sơn, thôn Ước Lễ.

 

Đặc điểm kinh tế, xã hội

Về đặc điểm dân cư: Toàn xã Tân Ước với diện tích 8,74km2 có 6913 dân, trong đó làng Ước Lễ có diện tích 26.14 ha với khoảng 518 hộ với tổng số dân khoảng 1745 người. Số liệu lấy năm 2015  thì hiện tại chỉ có 278 hộ (53%) có mặt tại thôn, đa phần các hộ khác đều đi nơi khác phát triển kinh tế chỉ để lại ít người trông  nom nhà cửa và thờ cúng tổ tiên.

Về đặc điểm kinh tế: Trước đây nghề nghiệp chủ yếu của người dân Ước Lễ là làm giò chả, nem chua kết hợp với nông nghiệp. Hiện nay, người dân chủ yếu sinh sống bằng trồng trọt chăn nuôi. Mức thu nhập trung bình của người dân tương đối thấp, trung bình từ 2-4 triệu/ tháng.

Về quan hệ cộng đồng, láng giềng, quan hệ xã hội: Làng Ước Lễ có sự gắn bó xã hội mật thiết, không chỉ về mặt địa lý mà còn ở mặt tôn giáo, tín ngưỡng. Người làng gắn bó với nhau qua cộng đồng Phật giáo (chùa), xóm đạo (nhà thờ). Do đặc điểm hầu hết dân làng đi làm ăn xa, trong đó một phần lớn vẫn làm nghề nên họ có các tổ chức Đồng hương Ước Lễ. Khi có việc làng cần đóng góp, sẽ được các hội đồng hương này thông tin cho mọi người và tổ chức quyên góp, ủng hộ xây dựng quê hương.

 

Các đặc điểm kiến trúc, quy hoạch, môi trường hiện hữu.

Xã Tân Ước có quy mô 870,05 ha.

 

Làng Ước Lễ bao quanh bởi hệ thống đồng ruộng, ao làng. Trục đường chính của Ước Lễ kết nối thẳng lên trung tâm xã ở phía Bắc.

Trong Quy hoạch nông thôn mới xã Tân Ước, làng Ước Lễ được tiếp cận dễ dàng qua tuyến đường phát triển phía Nam. Diện tích làng Ước Lễ vẫn được bảo tồn, có phát triển thêm diện tích đất ở mới ở phía Tây của làng. Đặc biệt có định hướng phát triển đất du lịch sinh thái ở phía Nam.

 

 

Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0913 542 332
phcuong39@gmail.com

DI SẢN LÀNG VIỆT

Assoc. Prof. Dr. PHAM HUNG CUONG
Head of Urban and Regional Planning Department
Address: 55 Giaiphong road, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
Email: phcuong39@gmail.com/ cuongph@nuce.edu.vn
Mobile: +84 913542332