Làng Ước Lễ (Hà Nội) - KHÔNG GIAN CẢNH QUAN

 

 

Giá trị về không gian cảnh quan truyền thống làng vùng đồng bằng Bắc Bộ

Không gian kiến trúc cảnh quan làng Ước Lễ mang nét đặc trưng của làng truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cấu trúc làng bao gồm 3 không gian chính.

- Không gian ngoài làng: Được nhận diện thông qua hệ thống đồng ruộng.

- Không gian vùng biên: Được xác định qua cổng làng và hệ thống cây xanh mặt nước.

- Không gian trong làng: là tổng hòa của không gian ở, không gian giao thông, và không gian cộng đồng.

Không gian giao thông: Cấu trúc mạng lưới giao thông làng Ước Lễ là cấu trúc. hình xương cá, đặc trưng cấu trúc làng truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đường làng chính đóng vai trò là trục xương sống kết nối tất cả các không gian trong làng; các công trình công cộng truyền thống nằm tại các vị trí quan trọng về mặt hình thái hình học trên đường làng chính.  Cảnh quan đường làng chính và các ngõ xóm được lưu giữ với hình ảnh các bức tường thấp hai bên, thấp thoáng nhà chính. Tuyến giao thông chính chạy theo trục Đông Nam.

Không gian công cộng truyền thống bao gồm đình làng, chợ, chùa, giếng làng. Đặc biệt về công trình tôn giáo tín ngưỡng, trong làng Ước Lễ có cả đình, chùa, nhà thờ, bố trí khá gần nhau, hòa hợp với cảnh quan làng quê.

 

Không gian cổ kính khu vực cổng - đình - chợ

Chùa Sùng Phúc

Không gian ở tại làng Ước Lễ vẫn giữ nguyên các quan niệm xây dựng nhà truyền thống. Nhà chính – nhà phụ - sân gạch – cổng cổ. Các nhà chính bám theo 2 bên đường chính chịu nắng Đông Tây nên đều có miếng liếp phên nứa chắn nắng.

Không gian làng Ước Lễ – không gian truyền thống làng quê đồng bằng Bắc Bộ

Khuôn viên từng nhà với những căn nhà mái ngói, sân gạch và cổng cổ

Không gian cảnh quan mặt nước:

Hệ thống mặt nước cây xanh trong làng Ước Lễ

Hệ thống mặt nước trong làng là một nhân tố quan trọng cấu thành nên không gian vùng biên làng Ước Lễ, là lớp bảo vệ cho không gian cư trú của làng. Hệ thống ao làng xung quanh chủ yếu nuôi cá, thả rau bèo. Hệ thống kênh phía Bắc của làng có tác dụng là kênh dẫn nước tưới tiêu của làng, đồng thời là hào bảo vệ làng.

Hệ thống cây xanh trong làng: làng vẫn giữ được các yếu tố cây xanh đặc trưng: bụi tre, hàng rào cây xanh. Ngoài ra còn có nhiều cây cổ thụ ở cổng, các công trình tín ngưỡng: đình, chùa, ... góp phần giữ hình ảnh cảnh quan truyền thống làng quê.

Hệ thống cảnh quan tiêu biểu  

- Lũy tre xanh

Làng Ước Lễ vẫn còn nhiều lỹ tre xanh trong hệ thống cảnh quan làng. Luỹ tre được trồng ven kênh mương, ven bờ ao hoặc  ven lối xóm thành một hàng rào bảo vệ.

- Hàng rào cây xanh

Hàng rào bằng cây xanh là một nét đẹp của làng quê Việt. Ở Ước Lễ một số gia đình vẫn giữ lại hàng rào bằng cây xanh có từ lâu đời.

- Cây Rơm

Điều ấn tượng ở Ước Lễ là người dân làng vẫn còn xây rất nhiều cây rơm, một biểu tượng của làng quê đã bị mai một đi rất nhiều. Người dân làm cây rơm để dự trữ rơm cho súc vật và dùng trong việc đồng áng, đa số các hộ gia đình trong ước lễ đều giành ra một khoảng đất hoặc một góc vườn để xây dựng cây rơm. 

Đường làng, ngõ xóm

Hệ thống ngõ xóm trong làng Ước Lễ bao gồm các ngõ có chiều rộng khoảng 1,5m - 3m. 

Vật liệu lát đường làng Ước Lễ nổi bật là gạch đỏ. Đoạn đường trước đình, chợ vẫn giữ nguyên được vật liệu truyền thống. Các đoạn khác đã được trải bên tông, còn lại một phần đường đất ở khu vực rìa làng.

Phân loại đường theo vật liệu ở Ước Lễ

 Sự đa dạng trong vật liệu lát đường làng Ước Lễ 

Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0913 542 332
phcuong39@gmail.com

DI SẢN LÀNG VIỆT

Assoc. Prof. Dr. PHAM HUNG CUONG
Head of Urban and Regional Planning Department
Address: 55 Giaiphong road, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
Email: phcuong39@gmail.com/ cuongph@nuce.edu.vn
Mobile: +84 913542332