Làng Ước Lễ (Hà Nội) - VẺ ĐẸP LÀNG CỔ

Nói đến làng cổ Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội hẳn mọi nghĩ đến làng nghề làm giò chả truyền thống vốn rất có tiếng của vùng đất Hà Tây xưa và cũng không xa lạ với mọi người dân Hà Nội ngày nay.

Nhưng không nhiều người biết đến làng Ước Lễ là một làng cổ với cảnh quan, kiến trúc truyền thống còn nguyên vẹn với vẻ đẹp kinh ngạc.

 

 

Lối vào làng được dẫn lối với bụi hoa chiều tím

 

Không chỉ có một cổng được xây vững chắc như thành với dòng chữ "Uớc Lễ Môn" nằm sau một con sông nhỏ có chiếc cầu cong duyên dáng bắc qua mà làng còn có một cổng nữa nằm ở phía Tây dẫn ra đồng cũng rất đẹp.

 

Cổng chính làng Ước Lễ

 

Cổng sau làng (phía Tây)

 

Cả 2 cổng đều chung một phong cách, bề thế, uy nghi, có lầu ở trên và đặc biệt là các trang trí với cặp cá Chép 2 bên, cặp dơi đều tượng trưng cho sự mong muốn phúc, lộc, một ước nguyện no đủ, giàu có cho làng.

Nếu bạn đi vào làng từ phía Đông, bạn sẽ đi qua thôn Phúc Thụy, cũng thuộc xã Tân Ước, bạn sẽ đi qua ngôi đình với ao hình bán nguyệt soi bóng công trình. Sự kết nối này càng làm giàu thêm hình ảnh về một vùng làng quê còn đậm chất văn hóa truyền thống.

 

Lối vào làng đi qua quần thể đình, ao làng Thôn Phúc Thụy

 

Làng có chợ họp bên trong cổng, cũng là điều khá đặc biệt bởi hầu hết các làng chợ họp bên ngoài cổng, chứng tỏ từ lâu đây đã từng là làng có hoạt động buôn bán có tiếng, vượt qua cả một chợ làng.

 

Chợ làng phía trong cổng

 

Nhìn phong cách kiến trúc có tuổi đời khoảng trên trăm năm, với vì kèo gỗ chạm chổ sẽ cho thấy một ngôi chợ có kiến trúc vừa đơn giản những cũng giàu chất văn hóa hiếm thấy.

 

Kiến trúc chợ làng Ước Lễ

 

Nếu bạn muốn hình dung được sự tập nập của ngôi chợ làng này bạn hày đến vào khoảng từ 5 giờ, bởi 7 giờ sáng là đã tan chợ.

 

Khung cảnh tấp nập trong phiên chợ sáng sớm vào dịp Tết

 

Không gian khu vực cổng làng thật ấn tượng với bóng mát cây đa rợp mát bên cạnh ngôi đình cổ kính, có ao đình, cạnh chợ, miếu. Dọc trục đường chính của làng còn rất nhiều chiếc cổng nhà cổ kính, được chăm chút. Mặc dù chủ nhà đã trang trọng gắn lên đó các dòng chư như 1991 hay 1995 thì chúng ta cũng hiểu đó chỉ là đánh dấu thời điểm chiếc cổng được phục dựng, sửa chữa. Những con cách dân gian còn đậm nét trên chúng, màu sắc, hoa văn hoa lá toát lên vẻ đẹp đầy chất văn hóa, quan niệm về một ngôi nhà của các thế hệ.

 

Cổng nhà cổ kính

 

 

 

Những ngôi nhà với cổng cổ, sân gạch, cây xanh và những mái ngói nâu mà vẫn mang hơi thở của cộng sống đương đại

 

Không giống nhiều làng cổ văng vẻ, thâm chí cảm thấy điêu tàn, ở Ước Lễ ta cảm nhận một sức sống khá sôi động, nhiều nhà đang được xây dựng nhưng rất may mắn, rất nhiều nhà cổ được giữ lại, phục dựng bên cạnh những ngôi nhà mới, chứng tỏ làng có nhiều người thành đạt và cũng rất yêu văn hóa truyền thống của cha ông.

 

Ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi vẫn tồn tại bên cạnh nhiều ngôi nhà mới

 

Hãy đến với Ước Lễ và khám phá, đến với con đường làng, mái chùa cong cong, đình làng uy nghi, cổng nhà duyên dáng, mái ngói nâu sẫm và những bức tường rêu phong, bạn sẽ thấy thêm yêu những ngôi làng cổ Việt.


PGS.TS. Phạm Hùng Cường
  

Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0913 542 332
phcuong39@gmail.com

DI SẢN LÀNG VIỆT

Assoc. Prof. Dr. PHAM HUNG CUONG
Head of Urban and Regional Planning Department
Address: 55 Giaiphong road, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
Email: phcuong39@gmail.com/ cuongph@nuce.edu.vn
Mobile: +84 913542332