Di sản làng Việt là tiềm năng văn hóa to lớn. Cần biến tiềm năng đó thành nguồn lực để phát triển nông thôn Việt Nam bền vững và giàu bản sắc.

Di sản làng Việt là tiềm năng văn hóa to lớn. Cần biến tiềm năng đó thành nguồn lực để phát triển nông thôn Việt Nam bền vững và giàu bản sắc.

Sự kiện: Khảo sát chuyên sâu làng Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Ngày mùng 8/5/2020, lại làng nghề gốm Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra chuyến khảo sát chuyên sâu của Nhóm nghiên cứu mô hình làng nghề - Du lịch và làng di sản - Du lịch (Đại học Xây dựng) cùng các nhà nghiên cứu văn hóa, chuyên gia phát triển du lịch và các doanh nghiệp du lịch.
 
Đoàn khảo sát đã có những đánh giá về hiện trạng hoạt động du lịch làng nghề, các tiềm năng di sản vốn có của làng và đưa ra những giải pháp giữ gìn và phát triển kinh tế làng nghề.
  
Nhóm khảo sát trò chuyện cùng hộ làm gốm ở địa phương
 
Với mong muốn bảo tồn nghề gốm truyền thống và phát triển du lịch làng nghề một cách bền vững. Dựa trên những giá trị đặc sắc của tinh hoa văn hóa nghề gốm, di sản kiến trúc và đặc biệt là cảnh quan yên bình, nên thơ của làng nghề gốm truyền thống ven con sông Cầu. Đoàn khảo sát hi vọng sẽ có được sự nhìn nhận, quan tâm hơn nữa của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, của chính quyền địa phương và đặc biệt là của cộng đồng dân cư Phù Lãng về các tiềm năng vốn có của làng để sớm đưa Phù lãng trở thành làng nghề gốm – du lịch phát triển bền vững, đặc sắc trong tương lai.
 
Một số hình ảnh trong chuyến khảo sát:
 
 
Các sản phẩm gốm được làm thủ công bởi người thợ Phù Lãng
 
 
PGS. TS. Phạm Hùng Cường- Trưởng nhóm nghiên cứu đang báo cáo với chính quyền cùng các đại diện hộ kinh doanh gốm địa phương về phương án giữ gìn và phát triển du lịch làng nghề gốm Phù Lãng
 
 
Ảnh lưu niệm toàn đoàn
 
Xem thêm: