Làng Thủ Sỹ (Hưng Yên) - HIỆN TRẠNG DI SẢN TRUYỀN THỐNG XÃ THỦ SỸ

Sơ đồ vị trí các di sản: Di tích, dấu ấn lịch sử văn hóa

 
Sơ đồ vị trí các di sản ở Thủ Sỹ
 
 
Công trình kiến trúc di tích lịch sử văn hóa, công trình kiến trúc truyền thống, dâu ấn lịch sử (gồm Đình, chùa, miếu, đền, quán, cổng làng, cầu đá, giếng, cổng nhà, kiến trúc nhà ở, khuôn viên, nhà thờ họ, lăng mộ, nhà thờ đạo...)
Các công trình tôn giáo tín ngưỡng của Thủy Sỹ hầu hết mới được tu bổ, nên còn nguyên vẹn. Một số công trình hình thành từ lâu đời, có giá trị văn hóa lớn. Tiêu biểu như chùa Núi Lá thuộc thôn Thống Nhất được hình thành từ thời Hậu Lê
Công trình di tích, tín ngưỡng
 
 
Các di sản cảnh quan
Giá trị di sản cảnh quan truyền thống
Thủ Sỹ hiện ra với một làng quê đậm chất Bắc bộ bởi mọi nét quê còn in hằn nơi đây. Nét hiện đại của làng là một vài nhà cao tầng mọc lên nhưng tổng thể vẫn giữ vẻ xưa cũ. Vẫn những mái ngói thâm nâu ẩn hiện dưới những lũy tre xanh hiền hòa, những gốc nhãn cổ thụ. Hình ảnh những cây cổ thụ, mái đình soi bóng xuống mặt nước, tiêng ve kêu mùa hè yên bình đến lạ.
Thủ Sỹ là một làng quê thuần nông, với những cánh đồng lúa chín, những cánh đồng hoa cải sẽ là những hình ảnh đẹp trong mắt du khách khi đến với Thủ Sỹ.
Hình ảnh những mảnh sân trải đầy rọ đó, những con ngõ trở nên thân quen hơn với những chiếc rọ đó)
   
Giá trị di sản về cấu trúc làng
Thủ Sỹ là xã nằm vùng trũng của tỉnh Hưng Yên, khi hình muốn xây nhà ở cần đào đất đắp nền đất cao lên để tránh ngấp úng, lũ lụt. Bao quanh làng là mặt nước. Đây là nét chung của vùng nông thôn vùng trũng ở đồng bằng Sông Hồng
 
 
Cấu trúc điểm hình các cụm dân cư ở Thủy Sỹ
Giá trị di sản khác
Ở Thủ Sỹ có một số di sản khác có thể khai thác như giếng nước, nhà ở nông thôn truyền thống, hệ thống ao đình làng. Đặc biệt là quần thể đình làng thôn Tất Viên, thôn Thống Nhất với quần thể Ao làng + Đình + Giếng nước, riêng trước đình Tất Viên có một cây đa cổ thụ đã bị mất, nhà dân đã lấn chiếm gần hết mặt ao.
 
 
Cảnh quan nông nghiệp đặc trưng
Thủ Sỹ là một xã nông nghiệp với diện tích đất nông nghiệp dành cho trồng trọt chiếm 65% tổng diện tích của xã. Các điểm dân cư chủ yếu tập trung quanh trục đường chính của xã, đất nông nghiệp phân bố bao quanh làng. Đặc biệt phía Nam của xã là thôn Lê Bãi chủ yếu là các vườn trồng nhãn.
 
 
Cảnh quan đồng ruộng ở Thủ Sỹ
 
 
Cây xanh đặc trưng
Đặc sản nổi tiếng nhất của Thủ Sỹ là nhãn, nhãn lồng ở đây được đánh giá rất cao về chất lượng. 
 
 
Vườn nhãn thôn Lê Bãi
 
 
Hệ sinh thái, cảnh quan sinh thái
Thủ Sỹ vẫn giữ được hệ sinh thái tự nhiên với hệ thống nặt nước, cây xanh dồi dào. Người dân có tư duy và ý thức tôn trọng bảo vệ môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh tốt. Nên chất lượng môi trường sống của làng luôn được đảm bảo.
 
 
 Cảnh quan, không gian làng quê Thủ Sỹ
 
Sử dụng vật liệu, phương thức xây dựng truyền thống
Thủ Sỹ không còn các nhà có sử dụng phương thức và vật liệu xây dựng truyền thống như tre, nhà đất mà chỉ còn một số căn nhà lâu năm (trên 70 năm) lợp mái ngói và xây tường gạch. Hiện nay nguy cơ mất đi các nhà truyền thống lâu năm có giá trị cao là rất lớn do áp lực phát triển.
 
Các di sản phi vật thể
Hội làng thôn Nội Lăng
Hội làng thôn Nội Lăng: Hàng năm, thôn Nội Lăng có Lễ hội truyền thống làng Nội Lăng. Đây là dịp diễn ra các trò chơi dân gian như đấu vật, đu,...bên cạnh đó còn có chương trình hát ca trù do các nghệ nhân ca trù thể hiện. gười dân thôn Nội Lăng vẫn có câu:
“Dù ai buôn xa, bán xa - Nhớ ngày 18/3 hội làng”
Truyền thống hát ca trù thôn Nội Lăng: ở thôn ội Lăng, người dân có truyền thống hát ca trù, hàng năm CLB ca trù thôn ội Lăng thường đóng góp các tiết mục ca múa hát của mình đến các hội thi trong huyện và tỉnh Hưng Yên.
Những điệu hát đối gắn với nghề: gày xưa, khi mọi người ngồi quây quần bên nhau đan rọ đó, người ta thường cất lên diệu hát đối quen thuộc:
“Quê em có nghiệp có nghề - có nghề đan đó- có nghề bẻ hom
Anh ơi muốn cho tình nghĩa vẹn tròn th anh hãy về ở với e trọn đời.”
 
 
Hoạt động biểu diễn ca trù thôn Nội Lăng
 
Ẳm thực, sản vật đặc thù
Một trong những sản vật đặc trưng của Thủ Sỹ, Với lợi thế là vùng đất nhãn thì các món ăn truyền thống từ long nhãn là món ăn đặc sản mang tính vùng miền như: chè long nhãn, trà long nhãn…
 
Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0913 542 332
phcuong39@gmail.com

DI SẢN LÀNG VIỆT

Assoc. Prof. Dr. PHAM HUNG CUONG
Head of Urban and Regional Planning Department
Address: 55 Giaiphong road, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
Email: phcuong39@gmail.com/ cuongph@nuce.edu.vn
Mobile: +84 913542332