Làng Phù Đổng (Hà Nội) - GIỚI THIỆU CHUNG

 

Vị trí

Làng (xã) Phù Đổng nay thuộc huyện Gia Lâm, về phía đông thành phố Hà Nội, xưa thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh , bên sông Đuống (Thiên Đức), quê hương của Thánh Gióng.

Xã Phù Đổng , một trong 31 xã thuộc huyện Gia Lâm.

   +  Phía đông giáp xã Trung Mầu, Lệ Chi.

   +  Phía nam giáp xã Cổ Bi, Đặng Xá, Kim Sơn và Phú Thị.

   +  Phía tây và phía bắc giáp ba xã Dương Hà, Đình Xuyên và Ninh Hiệp; góc đông bắc giáp xã Phù Chẩn huyện Tiên Sơn tỉnh Hà Bắc.

Lịch sử phát triển làng

Phù Đổng là địa bàn sinh tụ sớm của người Việt Cổ, từ thời Hùng Vương. Cuối thời Lê đầu thời Nguyễn là một xã độc lập, cũng là xã đứng đầu tổng Phù Đổng, huyện Tiên Du, trấn Kinh Bắc (từ năm 1831 là tỉnh Bắc Ninh). Từ tháng 5 - 1961, xã Phù Đổng được cắt về huyện Gia Lâm (Hà Nội). 

Trong kháng chiến chống Pháp, làng Phù Đổng nằm trong xã Toàn Thắng của huyện Gia Lâm. Sau Cải cách ruộng đất, xã Toàn Thắng chia nhỏ thành 11 xã, trong đó có xã Phù Đổng. Phù Đổng là mảnh đất không rộng chỉ với diện tích 1.165 ha, trên 12.000 dân với trên 3.000 hộ gia đình sinh sống tại 6 thôn: Phù Đổng 1, Phù Đổng 2, Phù Dực 1, Phù Dực 2, và thôn Đổng Viên.

Phù Đổng xưa còn có tên là Gióng ( làng Gióng, tổng Gióng). Theo truyền thuyết chính nơi đây là quê hương đã sinh ra và nuôi dưỡng cậu bé anh hùng lên ba đánh tan giặc Ân phương Bắc thời vua Hùng Vương thứ 6. Vua Hùng Vương đã phong người anh hùng cậu bé làng Góng là Phù Đổng Thiên Vương. Nhân dân Việt Nam nói chung và Phù Đổng nói riêng đã tôn vinh là Thánh Gióng – một trong tứ bất tử của dân tộc Việt Nam. Truyền thuyết Thánh Gióng và câu chuyện về người anh hùng bất tử ấy là biểu tượng về ý chí và sức mạnh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam trong lịch sử, là bản trường ca bất tận của nhân dân Phù Đổng về truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của cha ông, là niềm tự hào của các thế hệ người dân Phù Đổng về truyền thống văn hoá quê hương. Người dân Phù Đổng vinh dự và tự hào được mang tên của người anh hùng đã trở thành huyền-thoại-bất-tử-ấy

Sau hàng nghìn năm vùng đất nằm bên tả ngạn dòng sông Đuống vẫn còn lưu giữ nhiều công trình kiến trúc cổ, nhiều di tích lịch sử văn hoá lâu đời trong đó có quần thể di tích lịch sử Đền Gióng ( đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia). Quần thể di tích đền Gióng bao gồm nhiều công trình đền chùa lớn nhỏ nằm rải rác khắp các thôn xóm của xã Phù Đổng và chứa đựng những giá trị văn hoá khác nhau liên quan đến truyền thuyết Thánh Gióng và các triều đại phong kiến Việt Nam cùng những danh nhân văn hoá của quê hương.

Chính tinh thần Thánh Gióng đã thôi thúc các thế hệ cháu con Phù Đổng bước tiếp bước theo nhau kế tục duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Hơn 30 năm sau chiến tranh, quê hương Phù Đổng đã thay da đổi thịt. Với truyền thống quê hương và từ đôi bàn tay cần cù lao động sáng tạo người dân Phù Đổng đã làm thay đổi diện mạo làng quê. Làng quê nghèo bên kia bờ sông Đuống hôm nay đã thực sự đổi mới , đời sống nhân dân được nâng cao, trẻ em được nuôi dưỡng quan tâm chăm sóc.

Cơ cấu làng, xã, thôn

     -  Xã gồm có các thôn: Đổng Viên, Phù Dực 1, Phù Dực 2, Phù Đổng 1, Phù Đổng 2, Phù Đổng 3 và Xóm Mới. ( năm 2013 ).

     -  Xã có diện tích 1.165,5ha, dân số 3.883 hộ gia đình với 13.940 nhân khẩu hộ gia đình sinh sống tại 6 thôn: Phù Đổng 1, Phù Đổng 2, Phù Dực 1, Phù Dực 2, và thôn Đổng Viên. ( năm 2015 ). 

Đặc điểm kinh tế, xã hội chung của xã

Phù Đổng không chỉ có những di tích lịch sử văn hoá độc đáo mà hôm nay mọi người biết đến Phù Đổng vì nơi đó còn có thêm những trại chăn nuôi bò sữa lớn của Hà Nội và Miền Bắc. Người dân Phù Đổng đang làm giầu bằng trí tuệ và sức lao động của chính mình

Đảng bộ và nhân dân Phù Đổng luôn phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Để phát triển kinh tế, Phù Đổng có chủ trương duy trì các ngành kinh tế mũi nhọn, mở rộng mô hình kinh tế mới, tăng cường huy động vốn, tích cực chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, khuyến khích phát triển kinh tế hộ, kinh tế tập thể.

Năm 2015 xã có 1.814 con trâu bò, trong đó có 805 con bò sữa cho thu nhập hàng năm trên 30 tỷ đồng (số liệu năm 2011). Bên cạnh đó, với nỗ lực không ngừng của cán bộ và nhân dân xã Phù Đổng, hành năm tổng sản lượng lương thực của xã trung bình đạt 5.400 - 5.600 tấn, tổng giá trị thu nhập toàn xã năm qua đạt trên 50 tỷ đồng, hộ khá giàu tăng từ 30 lên 38,5%, mỗi năm giảm hơn 20 hộ nghèo. Hiện xã còn 1,7% số hộ nghèo.

Thông qua việc đẩy mạnh thi đua làm giàu chính đảng, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã thúc đẩy tăng giá trị sản lượng trồng lúa, chăn nuôi gia súc gia cầm, đặc biệt là nghề chăn nuôi bò sữa, đồng thời phát huy nghề truyền thống dâu tằm, nghề làm vườn hoa cây cảnh. Phát huy truyền thống Đảng bộ trong sạch vững mạnh, trong thời gian tới Đảng bộ xã Phù Đổng tiếp tục khai thác mọi nguồn lực, tiềm năng, đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

 

Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0913 542 332
phcuong39@gmail.com

DI SẢN LÀNG VIỆT

Assoc. Prof. Dr. PHAM HUNG CUONG
Head of Urban and Regional Planning Department
Address: 55 Giaiphong road, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
Email: phcuong39@gmail.com/ cuongph@nuce.edu.vn
Mobile: +84 913542332